Thị trường

Chủ tịch UBND TP. Hội An: ‘Chưa tính đến chuyện mở cửa du lịch trở lại’

(VNF) - Trong khi Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Vũng Tàu, (Hạ Long) Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu đang rục rịch mở cửa du lịch trở lại và tiến tới đón khách quốc tế thì Quảng Nam vẫn chưa tính đến chuyện mở cửa lúc này.

Chủ tịch UBND TP. Hội An: ‘Chưa tính đến chuyện mở cửa du lịch trở lại’

Chủ tịch UBND TP.Hội An: ‘Chưa tính đến chuyện mở cửa du lịch trở lại ở thời điểm này’

Chia sẻ với VietnamFinance, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho biết: “Hiện địa phương chưa có kế hoạch mở cửa du lịch trở lại lúc này do các tỉnh lân cận ghi nhận tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ trước mắt của chúng tôi đó là tập trung vào nhiệm vụ phòng, chống dịch và nhanh chóng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân”.

“Theo chỉ đạo chung của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn Phú Quốc tổ chức làm thí điểm mở cửa du lịch trở lại và sau đó sẽ nhân rộng mô hình tại một số tỉnh, thành khác trong đó có Hội An, khi nào có chỉ đạo cụ thể thì chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện. Chúng tôi đã xây dựng các kịch bản cụ thể như: các sản phẩm du lịch, các tuyến tour, phương án đón khách thế nào, yêu cầu đối với du khách khi đến tỉnh,…nhưng không thể thực hiện được ở thời điểm này”.

“Khi nào có chủ trương cụ thể và tình hình dịch Covid-19 lắng dịu thì chúng tôi mới bổ sung lại kế hoạch đã ban hành trước đây rồi sẽ triển khai thực hiện”, ông Sơn nói.

Cũng theo chia sẻ của Chủ tịch UBND TP.Hội An, hiện tỷ lệ người dân tại Hội An được tiêm vaccine chỉ chiếm 30%, con số này vẫn còn thấp so với yêu cầu là 80% (từ 18 tuổi trở lên ) thì mới tạo ra được miễn dịch cộng đồng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên tỉnh về việc cấp vaccine cho Hội An”, ông Sơn cho hay.

Khi hỏi về kế hoạch từ nay đến cuối năm, Hội An đặt kế hoạch mục tiêu cho ngành du lịch thế nào, Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: “Sau nhiều lần kích cầu du lịch nhưng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến Hội An khó chồng khó, vì vậy chúng tôi không quá đặt nặng về vấn đề này”.

“Từ nay cho đến 3 tháng cuối năm, chúng tôi sẽ tập trung cho việc phòng chống mưa, bão, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh cho người dân,… Chúng tôi tính toán kế hoạch phục hồi lại du lịch kể từ đầu năm sau”, ông nói.

TP.Hội An xếp vị trí 13 trong top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Còn theo ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, hiện tỉnh có đầy đủ các loại hình du lịch đã hoạt động như: văn hóa, di sản, nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng, thể thao giải trí, casino, chơi golf, du lịch biển... để thu hút khách du lịch quốc tế, khi Chính phủ và Thủ tướng quyết định đón thị trường khách quốc tế đón vào Việt Nam thì sẽ lựa chọn các loại hình du lịch phù hợp phục vụ khách ngay.

Khi được hỏi về việc ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đã có những chuẩn bị và kế hoạch cụ thể cho việc phục hồi “hậu” Covid-19, ông Tường thông tin rằng UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp với Tổng cục du lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khảo sát thực tế sân bay Chu Lai và các khu du lịch lớn như khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An (Tập đoàn Thiên Minh) để xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam.

Cũng theo ông Tường, qua khảo sát thực tế, đoàn khảo sát đánh giá tỉnh Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Đồng thời, tỉnh cũng đã chủ động xây dựng phương án chọn sân bay Chu Lai và khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Tui Blue Nam Hội An làm thí điểm đón khách du lịch quốc tế bằng chuyến bay charter.

“UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất và sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành để thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam”, ông Tường cho biết.

Xem thêm: Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: 'Xây dựng ngay mô hình du lịch lưu trú dài ngày cho du khách'

Tin mới lên