Ngân hàng

Chủ tịch VAMC: Sau khi có Nghị quyết 42, quan hệ vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều

(VNF) - “Có khách hàng mới nhận giấy mời lên làm việc đã phải đem tiền đến trả. Nhiều trường hợp, chúng tôi chưa cần làm đến cùng các biện pháp theo các phương án, khách hàng đã tự giác và đã xử lý được nợ. Đây là điều rất tốt trong giai đoạn hiện tại và sau này. Tức là vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều và thị trường hơn rất nhiều”, Chủ tịch VAMC Nguyễn Tiến Đông nhấn mạnh.

Chủ tịch VAMC: Sau khi có Nghị quyết 42, quan hệ vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều

Chia sẻ tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng hôm nay (8/5), ông Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) nhấn mạnh một trong những điểm mới của Nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu (Nghị quyết 42) là việc thay đổi suy nghĩ từ chỗ “nợ xấu là của ngành ngân hàng” sang “nợ xấu là của nền kinh tế”.

Điều này, theo ông Đông, đã thúc đẩy Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành địa phương các cấp đã vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ ngành ngân hàng xử lý nợ xấu để giải phóng nguồn lực, tái tạo nguồn lực, từ nguồn lực đang nằm tại chỗ để tái đầu tư, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn sau.

“Nghị quyết 42 có hiệu lực chỉ hơn 1 quí trong năm 2017 nhưng kết quả thu hồi nợ xấu về mặt thực chất của 2017 đã tăng hơn rất nhiều so với năm 2016 và những năm trước đây”, Chủ tịch VAMC cho biết.

Ông Đông chia sẻ, từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, ý thức trả nợ của khách hàng tốt lên rất nhiều. Trước đây, khi làm việc về nợ xấu, cứ 10 khách hàng thì chỉ được 1,2 khách thiện chí làm việc với tổ chức tín dụng hay VAMC.

Tuy nhiên, sau khi có Nghị quyết 42, hành lang pháp lý cho phép VAMC cũng như các tổ chức tín dụng được tiến hành thu giữ tài sản khi khách hàng vi phạm cam kết.

“Có khách hàng mới nhận giấy mời lên làm việc đã phải đem tiền đến trả. Nhiều trường hợp, chúng tôi chưa cần làm đến cùng các biện pháp theo các phương án, khách hàng đã tự giác và đã xử lý được nợ. Đây là điều rất tốt trong giai đoạn hiện tại và sau này. Tức là vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều và thị trường hơn rất nhiều”, Chủ tịch VAMC nhấn mạnh.

Về định hướng năm 2018, ông Đông cho biết VAMC sẽ hạn chế việc mua nợ xấu và phát hành bằng trái phiếu đặc biệt. Thay vào đó, “siêu doanh nghiệp này” sẽ tổ chức phân tích, phân loại các loại khoản nợ 10 tỷ đồng trở lên, gắn với đó là tiến hành mua đứt bán đoạn, mua theo cơ chế thị trường.

“Năm vừa rồi, trong quý IV, VAMC đã được Chính phủ cấp cho 2.000 tỷ đồng thì chúng tôi đã mua nợ xấu trên thị trường được hơn 3.000 tỷ đồng. Đến nay, chúng tôi đã xử lý thu hồi được 3/4 trong số hơn 3.000 tỷ đồng đó. Năm nay, trong kế hoạch của VAMC, với 2.000 tỷ đồng đó, chúng tôi sẽ mua 3.500 tỷ đồng nợ xấu”, Chủ tịch VAMC tiết lộ.

Vẫn theo lãnh đạo VAMC, tổ chức này đang xây dựng kế hoạch phát hành trái phiếu của công ty để tiến tới mua bán nợ xấu chuyển hướng hết theo cơ chế thị trường, trong bối cảnh VAMC sắp được tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng.

Ông Đông chia sẻ thêm, vừa qua, VAMC có làm việc với ban soạn thảo hướng dẫn Nghị định 42 đối với Tòa án Nhân dân Tối cao. Dự thảo này quy định trong quá trình xử lý theo thủ tục rút gọn của Tòa án tối cao mà phát hiện các tình tiết mới thì quay trở lại xử theo thông thường.

“Chúng tôi có đề nghị là trong quá trình thụ lý mà xử lý theo thủ tục rút gọn, nếu có tình tiết mới mà thay đổi bản chất của vụ án, của vụ việc thì mới quay trở lại xử thông thường. Ngay như lãi suất mấp mô như thế này, trong quá trình tài sản thế nọ thế kia mà lại có tư vấn của luật sư, có tình tiết mới lại quay lại xử thông thường thì tất cả Nghị quyết 42 sẽ không có ý nghĩa”, Chủ tịch VAMC nhìn nhận.

Tin mới lên