Đô thị

Chủ tịch VARs: 'Giá bất động sản thời gian tới sẽ tăng'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nền kinh tế phát triển ổn định, nguồn cung hạn chế sẽ là những yếu tố khiến giá bất động sản tăng nhẹ trong thời gian tới.

Chủ tịch VARs: 'Giá bất động sản thời gian tới sẽ tăng'

Nguồn cung hạn chế là yếu tố khiến giá bất động sản tăng nhẹ

Thông tin tại "Diễn đàn toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính Việt Nam 2019" diễn ra vào sáng nay 4/5, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết trong năm 2018 nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt.

Theo thống kê, tổng nguồn cung bất động sản nhà ở đạt 175.000 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017; tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%. Đặc biệt, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cũng nhà ở tại thị trường Hà Nội và TP. HCM, lần lượt là 87,2% và 98,7%.

Trong quý I/2019, thị trường bất động sản Hà Nội có sự giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Cụ thể, lượng cung căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý I/2019 chỉ bằng 31,5% so với quý IV/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại TP. HCM, tình hình cũng không có nhiều cải thiện so với Hà Nội. Cụ thể, có rất ít nguồn hàng mới được đưa vào thị trường TP. HCM. Nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch của thị trường bất động sản tại đây cũng giảm mạnh so với quý IV/2018.

"Việc nguồn cung hạn chế cùng sự phát triển kinh tế sẽ là những yếu tố khiến giá bất động sản tăng nhẹ trong những tháng cuối năm và trong thời gian tới", ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, đến cuối năm 2019 dự kiến có 4 đạo luật sửa đổi, trong đó có Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng, điều này sẽ tạo ra nhiều tác động tới thị trường bất động sản.

Ông Khởi cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm 2019, thị trường bất động sản sẽ được cơ cấu lại nguồn hàng rõ hơn; phân định rõ từng loại sản phẩm hơn và sẽ không có chuyện “sốt” từng mảng phân khúc sản phẩm bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ chế đầu tư sau khi được rà soát cũng sẽ được, thị trường minh bạch về thông tin. Những điều này sẽ hạn chế được yếu tố đầu cơ thổi giá, tránh những bất lợi cho người mua có nhu cầu thực.

Tin mới lên