Ngân hàng

Chủ tịch Vietcombank: Ngành ngân hàng bị Covid-19 ‘tấn công’ cả trực tiếp và gián tiếp

(VNF) - Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết đại dịch Covid-19 đã “tấn công” vào ngành ngân hàng cả trực tiếp và gián tiếp. Ông hy vọng các ngân hàng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro khác có thể phát sinh trong tương lai.

Chủ tịch Vietcombank: Ngành ngân hàng bị Covid-19 ‘tấn công’ cả trực tiếp và gián tiếp

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành.

Trong loạt bài về quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đăng trên The Asian Banker, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành mới đây đã có một bài viết về tác động của đại dịch Covid-19 với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Theo ông Thành, đại dịch Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế mà còn là vấn đề kinh tế xã hội khi các chi phí xã hội tăng lên, việc sản xuất bị đình trệ và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn.

Các nền kinh tế sẽ trải qua những cú sốc từ cả hai phía cung và cầu. Do đó, đại dịch sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến không chỉ người dân mà còn cả nền kinh tế.

Để hạn chế những tác động tiêu cực từ đại dịch, chính phủ các nước đã tung ra các chương trình giúp giảm bớt áp lực kinh tế, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ mất khá nhiều thời gian để các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường”, ông Thành khẳng định.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với ngành ngân hàng

Đối với ngành ngân hàng nói riêng, vị lãnh đạo của Vietcombank cho rằng đại dịch Covid-19 đã tấn công cả trực tiếp và gián tiếp.

Các doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn, một số thậm chí tuyên bố phá sản hoặc đóng cửa hoàn toàn. Điều này đã khiến nhu cầu tín dụng giảm và dự kiến ​​sẽ làm tăng các khoản nợ xấu, do đó, tạo ra chi phí tín dụng đáng kể.

Để hỗ trợ khách hàng, các ngân hàng đã miễn hoặc giảm lãi suất, miễn lệ phí, cơ cấu lại khoản vay và các biện pháp khác, mặc dù những điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của ngân hàng.

Các ngân hàng cũng đã phát sinh thêm chi phí trong việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng của họ, từ việc điều chỉnh giờ làm việc theo lịch trình xen kẽ, đến hỗ trợ thiết lập công việc tại nhà. Điều này đương nhiên sẽ khiến chi phí ngân hàng tăng lên và ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cũng có một sự thay đổi đáng kể theo hướng công nghệ số khi nhiều khách hàng chuyển sang giao dịch trực tuyến thay vì trực tiếp. Để đáp ứng điều đó, các ngân hàng phải tăng cường việc kiểm soát rủi ro không gian mạng và ngăn chặn gian lận.

Tác động kéo dài của đại dịch

“Với những nỗ lực của cả chính phủ và nhân dân, dịch Covid-19 đã được khống chế tại Việt Nam. Và tôi nghĩ rằng, với tất cả những nỗ lực của các quốc gia khác, đại dịch này cũng sẽ sớm được kiểm soát trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ý nghĩa và tác động của nó đối với nền kinh tế sẽ kéo dài”, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nhận định.

Theo ông Thành, sẽ mất nhiều thời gian để các chuỗi cung ứng toàn cầu trở lại hoạt động đầy đủ và mất nhiều thời gian hơn nữa để các ngành công nghiệp du lịch, hàng không và khách sạn nhìn thấy sự phục hồi và phát triển trở lại. Nó cũng sẽ mất thời gian đáng kể để nền kinh tế toàn cầu trở lại tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch.

“Tuy nhiên, từ một góc nhìn khác, chúng ta có thể thấy một vài điều tích cực từ đại dịch. Đã có những thay đổi trong tư duy về các chế độ và phương thức làm việc, làm tăng khả năng phục hồi và tính linh hoạt của các doanh nghiệp, cũng như của các cá nhân. Sự phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ và giao thức mới cũng được hoan nghênh. Tôi hy vọng rằng sau khi đại dịch kết thúc, mỗi cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm các ngân hàng, sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro có thể phát sinh trong tương lai”, ông Thành chia sẻ.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ bùng nổ số ca nhiễm Covid-19, Trung-Ấn leo thang căng thẳng

Tin mới lên