Ngân hàng

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ: ‘Nếu theo Thông tư 41, CAR đã dưới 8% nên việc tăng vốn rất cấp bách’

(VNF) - Tăng vốn và phương án xử lý dự án VietinBank Tower 68 tầng thuộc khu đô thị Ciputra là 2 vấn đề được cổ đông đặc biệt quan tâm tại Đại hội đồng cổ đông 2019 của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - HoSE: CTG) được tổ chức hôm nay (23/4).

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ: ‘Nếu theo Thông tư 41, CAR đã dưới 8% nên việc tăng vốn rất cấp bách’

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank.

Tại đại hội, cổ đông có câu hỏi liên quan đến việc tăng vốn. Trả lời cổ đông, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết đến cuối năm 2018, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) riêng lẻ của ngân hàng là 9,6% và hợp nhất là 10%; quy định là 9% và ngân hàng vẫn đang đảm bảo.

Ông Lê Đức Thọ cho biết từ năm 2013 đến nay VietinBank không tăng vốn. Các nguồn lực từ cổ phần hóa, phát hành cho đối tác chiến lược đã giúp ngân hàng phát triển trong thời gian qua. Có thời điểm, ngân hàng tăng trưởng rất nhanh, 17-20% mỗi năm, quy mô ngân hàng tăng gấp đôi.

Theo ông Thọ, thời gian qua VietinBank đã thực hiện nhiều giải pháp thay thế nhằm cải thiện tài sản có rủi ro theo quy định của nhà nước, phù hợp với điều kiện thị trường. Cụ thể, ngân hàng đã cấu trúc lại vốn tự có, phát hành trái phiếu thứ cấp bổ sung vào vốn cấp 2.

“Tuy nhiên, mảng này cũng đã khai thác tới hạn theo quy định”, Chủ tịch HĐQT VietinBank nói và cho biết “Hiện nay, nhu cầu vốn của ngân hàng rất lớn và cần tăng để phục vụ hoạt động kinh doanh”.

Nếu có thể tăng vốn ngoài việc giữ lại lợi nhuận của giai đoạn 2017-2018, ngân hàng có thể đạt tăng trưởng tín dụng 14-16% theo điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Song điều kiện tiên quyết là đảm bảo cơ cấu nguồn vốn, kiểm soát tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41 không dưới 8%.

“Hiện nay, nếu áp dụng theo Thông tư 41, CAR đã dưới 8% nên việc tăng vốn rất cấp bách”, ông Thọ nhấn mạnh.

Cổ đông đặt tình huống nếu không tăng vốn thì kế hoạch của ngân hàng thế nào? Ông Lê Đức Thọ cho hay tình hình của ngân hàng bắt buộc phải tăng và đang trình các cơ quan chức năng triển khai.

Theo phương án quản trị từ năm 2020, VietinBank sẽ áp dụng Thông tư 41, ngân hàng đang xây dựng kịch bản thực hiện.

Cổ đông đặt câu hỏi liên quan đến dự án VietinBank Tower 68 tầng thuộc khu đô thị Ciputra.

Về vấn đề này, ông Lê Đức Thọ cho biết đã có 15-16 nhà đầu tư bày tỏ mong muốn hợp tác với VietinBank tại dự án VietinBank Tower. Trong đó, ngân hàng đã ký hợp tác bảo mật với 9 nhà đầu tư để nghiên cứu đề xuất phương án tham gia.

Trước đó, VietinBank đã đã đề xuất chủ trương cho phép tái cơ cấu dự án VietinBank Tower theo 3 phương án.

Phương án 1 là bán toàn bố công trình cho nhà đầu tư và thuê mua lại một phần tháp làm trụ sở. Phương án 2 chỉ giữ lại tòa tháp 68 tầng làm trụ sở và bán phần còn lại. Trong trường hợp chưa thực hiện được 2 phương án trên, ngân hàng sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án.

Tin mới lên