Bất động sản

Chủ tịch VnREA: Bộ ngành đều đồng ý khung pháp lý cho condotel nhưng không ông nào chịu ra văn bản

(VNF) – Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) cho hay đến thời điểm này, vấn đề pháp lý cho condotel vẫn chưa được giải quyết.

Chủ tịch VnREA: Bộ ngành đều đồng ý khung pháp lý cho condotel nhưng không ông nào chịu ra văn bản

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VnREA

Tại “Diễn đàn bất động sản du lịch Việt Nam 2019” tổ chức sáng nay (6/4) tại TP. HCM, vấn đề pháp lý cho condotel lại được ông Nguyễn Trần Nam nhắc tới.

Ông Nam cho hay từ đầu năm 2017, VnREA đã tổ chức hội thảo bàn về tính pháp lý cho condotel. Ông Nam nhấn mạnh “condotel rất phù hợp với việc huy động vốn, khả năng nhu cầu, đầu tư của người dân Việt Nam”.

“Nhưng 2 năm nay kiến nghị, các bộ ngành đều đồng ý, nhưng không ông nào chịu ra văn bản, ông nào cũng đùn cho ông nào.

“Năm ngoái, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giải quyết vấn đề này, nhưng hỏi lại thì hiện nay đều ‘đang’ hết”, ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, ngày 1/4 vừa qua, Thủ tướng đã ký vân bản giao các bộ ngành, địa phương tháo gỡ cơ chế chính sách để phát triển kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng giải quyết thủ tục pháp lý cho các loại hình condotel, officetel..

“Tôi gọi điện cho Bộ Xây dựng, Bộ nói chưa nhận được, ấy thế mà báo đã đăng rồi. Chả hiểu Chính phủ điện tử như thế nào mà lại như vậy.

“Ở trên rất nóng nhưng dưới Thủ tướng 1 bước thôi đã lạnh rồi”, ông Nam nói.

Liên quan đến vấn đề pháp lý của condotel, hồi tháng 12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình Chính phủ sửa đổi một số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.

Theo đó, Bộ nêu ra 2 giải pháp. Giải pháp 1 là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Giải pháp 2 là các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chọn phương án 2. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cả 2 phương án của Bộ Tài nguyên và Môi trường đều “bất cập và không hợp lý".

Được biết các bên liên quan như Bộ Xây dựng, VnREA, các doanh nghiệp bất động sản… đều có ít nhiều góp ý trong việc hoàn thiện cơ sở pháp lý cho condotel. Tuy nhiên cho đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất được quan điểm.

Tin mới lên