Nhân vật

Chưa bỏ cuộc, ông Trump tuyên bố sắp tung ra bằng chứng gian lận bầu cử Mỹ

(VNF) - Dù Tổng thống Joe Biden đã tiếp quản Nhà Trắng được hơn nửa năm nhưng cựu Tổng thống Donald Trump vẫn liên tục chỉ trích cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là vi hiến và tuyên bố sẽ tung ra những bằng chứng mới về những vi phạm trong thời gian tới.

Chưa bỏ cuộc, ông Trump tuyên bố sắp tung ra bằng chứng gian lận bầu cử Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Có những bằng chứng quan trọng và không thể phản bác cho thấy cuộc bầu cử đã bị phá hoại do gian lận và vi phạm ở mức độ mà đất nước chúng ta chưa từng thấy trước đây. Nhiều việc trong số đó đã được công bố, và sẽ còn nhiều điều hơn thế nữa sẽ được trình làng trong thời gian tới", ông Trump cho biết trong một tuyên bố ngày 1/8.

Đồng thời, ông cáo buộc các phương tiện truyền thông, có vẻ như liên quan đến "các nhà dân chủ cực đoan cánh tả", đang che giấu "những sự việc có thật", cũng như việc họ không cho phép mọi người thấy và đọc về "những gì thực sự đã xảy ra".

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện, bà Carolyn Maloney ngày 30/7 công bố các ghi chú cho thấy vị cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã gây sức ép lên ông Jeffrey Rosen, người sau đó được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

"Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử là gian lận, phần còn lại cứ để tôi và các nghị sĩ Cộng hòa lo", ông Trump được cho là đã nói như vậy với ông Jeffrey Rosen trong cuộc điện đàm ngày 27/12/2020.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) phải giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho một đơn vị điều tra của quốc hội.

Bà Carolyn Maloney cho biết Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện bắt đầu lên lịch phỏng vấn các nhân chứng quan trọng để điều tra mức độ về cáo buộc tham nhũng của cựu tổng thống.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Trump vẫn chưa từ bỏ nỗ lực chứng minh rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái có gian lận. Ê kíp của ông Trump đã kêu gọi người ủng hộ quyên tiền dựa trên những tuyên bố về hành vi gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC), các ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông Trump thu về hơn 82 triệu USD trong nửa đầu năm 2021.

Trong đó, ủy ban "Save America" (Bảo vệ nước Mỹ) đã thu được 62 triệu USD còn ủy ban "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) thu được 30 triệu USD.

Cộng thêm tiền từ các nhóm vận động khác có liên kết, ê kíp của ông Trump thu về 102 triệu USD.

Những con số trên phản ánh tầm ảnh hưởng sâu rộng của ông Trump trên chính trường Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một cựu tổng thống Mỹ lập kỷ lục quyên góp được hơn 100 triệu USD cho các hoạt động chính trị.

Xem thêm>> Trung Quốc gồng mình ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới đúng mùa du lịch cao điểm

Tin mới lên