Tài chính

Chưa 'chốt' các điều khoản cụ thể về việc bán cổ phần của ACV

Chính phủ đã đồng ý cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lựa chọn ADP đàm phán làm đối tác chiến lược, song hai bên vẫn chưa "chốt" các điều khoản cụ thể về việc bán cổ phần của ACV.

Chưa 'chốt' các điều khoản cụ thể về việc bán cổ phần của ACV

ACV và ADP chưa "chốt" các điều khoản cụ thể về việc bán cổ phần của ACV. Ảnh minh họa

Trước thông tin Tập đoàn sân bay Paris (Aeroports de Paris – ADP) đã được Chính phủ cho phép mua lại 20% cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng cho biết, Chính phủ đã đồng ý cho phép ACV lựa chọn ADP để đàm phán làm đối tác chiến lược. Tuy nhiên, hai bên vẫn đang trong quá trình thương thảo và chưa "chốt" các điều khoản cụ thể về việc bán cổ phần của ACV.

Theo lãnh đạo Tập đoàn ACV, hợp đồng giữa hai bên sẽ sớm được hoàn tất trong những tháng tới, dự kiến trước khi ACV thực hiện kế hoạch chuyển niêm yết cổ phần từ sàn giao dịch UPCoM sang Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) vào cuối năm nay.

Thông tin này cũng đã được ông Augustin de Romanet, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ADP khẳng định tại buổi làm việc giữa Tập đoàn ADP với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vào ngày 2/3.

Ông Augustin de Romanet cho rằng, hai bên đã cơ bản thống nhất được các nội dung quan trọng của hợp đồng, cũng như phương án hợp tác kinh doanh trong tương lai.

ADP hiện là một trong những Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực cảng hàng không lớn nhất của châu Âu. Ngay từ cuối năm 2015, ADP đã chủ động tìm hiểu và liên hệ với ACV để đàm phán trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn khai thác hệ thống Cảng hàng không Việt Nam.

Với việc đề nghị mua lại cổ phần tại ACV, ADP thể hiện tham vọng muốn có vị trí chắc chắn tại một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.

Theo dự kiến, Tập đoàn này đã đề nghị mua lại tới 30% số cổ phiếu của ACV trước thời điểm IPO. Mặc dù vậy, ACV ban đầu dự định chỉ bán không quá 10% cho một đối tác chiến lược.

Ngày 10/12/2015, ACV đã tổ chức bán đấu giá 77,8 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh ( HOSE) với giá khởi điểm 11.800 đồng/cổ phần.

Tháng 3/2016, tại đại hội cổ đông lần đầu của ACV, các cổ đông đã nhất trí chấp thuận bán cho ADP 166.155.494 cổ phần (t ương đương 7,4% cổ phần của ACV), với mức giá không thấp hơn 13.100 đồng/cổ phần, thời gian hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 10 năm.

Từ 1/4/2016, ACV đã chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Tháng 11/2016, ACV chính thức niêm yết 2,1 tỷ cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM và đang triển khai việc chuyển niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán của HOSE vào cuối năm nay.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng cuối năm 2016 (báo cáo tài chính tính từ quý 2/2016, sau khi chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần), tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của ACV đạt lần lượt 12.000 tỷ đồng và 2.700 tỷ đồng.

Riêng Quý 4 đã đóng góp 74% kết quả lợi nhuận của cả năm, chủ yếu nhờ khoản lãi từ chênh lệch tỷ giá 73 triệu USD khi định giá lại nợ bằng đồng yen của công ty.

Cũng trong năm 2016, tổng lượng hành khách thông qua 22 sân bay trực thuộc ACV quản lý đạt gần 81 triệu lượt hành khách, tăng 28% so với năm 2015 và vận chuyển h ơn một triệu tấn hàng hóa, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2017, ACV dự kiến nâng tổng lưu lượng hành khách thông qua tại các sân bay đạt 91 triệu lượt hành khách, tăng 9% so với năm trước, mục tiêu doanh thu của ACV dự kiến tăng 8% và lợi nhuận tr ước thuế tăng 3% mỗi năm trong giai đoạn 2017 – 2020.

Tin mới lên