Xe

Chưa 'chốt' phương án giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

(VNF) - Liên quan đến việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây mới chỉ là đề xuất và được Thủ tướng chấp thuận, quyết định cuối cùng thuộc về Quốc hội.

Chưa 'chốt' phương án giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Chưa 'chốt' phương án giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Thủ tướng Chính phủ mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết định cuối cùng là ở Quốc hội”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc này Quốc hội sẽ quyết định trên cơ sở tờ trình của Bộ Tài chính. “Quốc hội quyết định như thế nào thì sẽ triển khai thực hiện như thế”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Trước đó, ngày 17/5, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, còn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ không được hưởng. 

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô để kích cầu tiêu dùng.

Tại Quyết định 452/QĐ-BTC về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy từ ngày 3/4/2020 do Bộ Tài chính ban hành quy định, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. 

Do đó, nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức được thông qua sẽ giúp người dân tiết kiệm được hàng chục triệu đồng khi mua xe, tùy vào từng loại xe.

Xem thêm: Không được hưởng giảm 50% lệ phí trước bạ, tương lai nào cho Honda CR-V tại Việt Nam?

 

 

Tin mới lên