Thị trường

Chưa có căn cứ kết luận Cục Cảnh sát giao thông 'bảo kê' xe chở cây khủng

(VNF) - Xác minh tại 19 tỉnh có xe chở cây quá khổ đi qua, Cục Cảnh sát giao thông cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận về hành vi "bảo kê", "tiêu cực" của cảnh sát giao thông.

Chưa có căn cứ kết luận Cục Cảnh sát giao thông 'bảo kê' xe chở cây khủng

Cục CSGT cho rằng : 'Chưa có căn cứ việc cảnh sát bảo kê xe chở cây khủng'.

Trong báo cáo gửi Bộ Công an và Thủ tướng ngày 15/4, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết đã lập hai tổ công tác xác minh tại 19 tỉnh thành và các đơn vị liên quan.

Đáng chú ý trong kết quả kiểm tra này, Cục CSGT cho biết chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc "bảo kê", "tiêu cực" của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe ô tô mang biển kiểm soát 73C-034.64, rơ-moóc 73R-003.38 vận chuyển cây quá khổ, quá tải như phản ánh của báo chí. Cũng theo Cục này, các cây vận chuyển đều có nguồn gốc, xuất xứ và không phải cây rừng.

Về nguyên nhân xảy ra vụ việc, Cục CSGT cho rằng ngoài nguyên nhân chủ xe, lái xe, chủ hàng vì lợi ích kinh tế thì còn có trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến.

Xe chở cổ thụ vượt qua hàng loạt trạm kiểm soát của CSGT nghi vấn có "bảo kê" phía sau.

"Công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin giữa các đơn vị làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến còn hạn chế. Thời điểm thực hiện cao điểm xong, việc phân công, bố trí lực lượng theo ca; không bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát thời gian 24/24h nên có lúc không có lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường, nhất là vào ban đêm, chưa quán xuyến hết địa bàn dẫn đến bỏ lọt vi phạm...", Cục CSGT nhấn mạnh.

Cũng theo Cục này, trong tháng 3, CSGT đã phạt lái xe và chủ xe chở cây quá khổ, quá tải thuộc Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn gần 100 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của lái xe vi phạm. Cục cũng yêu cầu chủ xe khắc phục hậu quả bằng cách hạ tải, vận chuyển cây đúng quy định.

Như đã đưa tin, vào cuối tháng 3 vừa qua, một chiếc xe đầu kéo chở cây gỗ siêu "khủng" băng băng chạy trên quốc lộ 1A. Cơ quan chức năng xác định xe xuất phát từ Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đêm 22/3, di chuyển theo quốc lộ 26 qua huyện Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), di chuyển tiếp trên quốc lộ 1, đi vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, xe đi qua cầu Thanh Trì (Hà Nội) và đến điểm dừng là khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) sáng ngày 27/3.

Trong đêm 27/3, có 3 chiếc xe khác tiếp tục xuất phát từ các huyện của Đắk Lắk chở cây "khủng" đi theo hành trình quốc lộ 26 tới quốc lộ 1 nhưng đã bị Cảnh sát giao thông tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt khi đi qua địa bàn ngày 30/3.

Doanh nghiệp Hải Sơn được xác định đã vận chuyển thành công nhiều cây quá khổ, quá tải mà không bị lực lượng chức năng xử lý. Báo chí đặt nhiều nghi vấn cảnh sát giao thông của nhiều tỉnh đã "bảo kê", bỏ lọt vi phạm của doanh nghiệp này.

Ngày 4/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông làm rõ "có hay không hành vi bao che phương tiện chở cây quá khổ, quá tải" đi qua một số tỉnh miền Trung như phản ánh, báo cáo Thủ tướng.

Xem thêm:  Vụ xe chở cây 'quái thú' trên QL1A: Điểm đến Ecopark Hưng Yên?

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên