Tiêu điểm

Chưa có quyết định kỷ luật chính thức với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

(VNF) – Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải, cho biết chiều 13/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với ban cán sự đảng Bộ Công Thương, thông báo Kết luận thanh tra kì họp thứ 15, trong đó có nội dung về những khuyết điểm, sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Chưa có quyết định kỷ luật chính thức với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Vẫn chưa có quyết định kỉ luật chính thức về bà Hồ Thị Kim Thoa

Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có một số khuyết điểm, vi phạm trong thời kỳ làm Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện quang; sau là Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (1/2004 – 5/2010). Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ những vi phạm khuyết điểm này phải có hình thức xử lý kỉ luật.

"Hiện nay ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Đảng ủy Bộ Công Thương, chi bộ nơi bà Thoa sinh hoạt Đảng đang thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các quy định khác liên quan để thực hiện kết luận của Uỷ ban. Còn sau này như thế nào, chúng tôi sẽ thông tin sau cho các cơ quan báo chí", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại Kết luận thanh tra công bố hồi tháng 10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra quyết định thi hành kỉ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan đến công tác cán bộ tại Bộ Công Thương. Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ...

Chưa có quyết định kỷ luật chính thức với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ảnh 1

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Liên quan đến khối tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, hồi tháng 2/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu 7 cơ quan khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận về vấn đề này.

Tháng 6/2017, tại kì họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu rõ 4 vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa gồm: một, vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Hai là, thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP. HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Ba là, mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Bốn là, trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Tin mới lên