Tiêu điểm

Chưa công bố kết luận thanh tra MobiFone vì 'phải đối chiếu lại'

Một số cuộc thanh tra lớn, trong đó có MobiFone, TKV và PVC đã kết thúc nhưng chưa thể công bố kết luận thanh tra vì còn một số vấn đề vướng mắc hoặc phải đối chiếu lại kết quả với đơn vị thanh tra.

Chưa công bố kết luận thanh tra MobiFone vì 'phải đối chiếu lại'

Việc thanh tra MobiFone với nội dung chính là bản hợp đồng mua lại AVG với giá gần 10.000 tỷ được dư luận quan tâm.

Đó là khẳng định của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh với báo giới trước chất vấn về sự chậm trễ trong công khai kết quả thanh tra tại một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn thời gian qua.

VnEconomy dẫn thông tin từ cuộc họp báo quý I/2017 của Thanh tra Chính phủ cho hay việc thanh tra tại Tổng công ty MobiFone đã kết thúc thanh tra trực tiếp theo quy định. Tuy nhiên, hiện cơ quan thanh tra chưa ra được kết luận thanh tra, bởi có những nội dung cần phải làm việc nhiều lần, thậm chí phải quay trở lại làm việc với đối tượng được thanh tra để đảm bảo kết luận khách quan.

Trong khi đó, tại Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), cuộc thanh tra cũng đã kết thúc nhưng đến nay chưa thể ban hành kết luận thanh tra là do còn một số vấn đề chờ thống nhất với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Cụ thể, theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, nguyên nhân khiến kết luận thanh tra chậm ban hành là do sau khi có dự thảo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với TKV cũng như các bộ liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về một số nội dung. 

Vẫn theo ông Ngô Văn Khánh, cuộc thanh tra này không có vướng mắc, không quá phức tạp nhưng chủ yếu là do một số vấn đề còn nhận thức khác nhau và quy mô giá trị rất lớn, liên quan đến chi phí của ngành than. Sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, Thanh tra Chính phủ đã thành lập bộ phận thẩm định riêng chủ yếu tập trung vào các nội dung này.

"Đây là các nội dung rất lớn, liên quan đến hàng nghìn tỷ đồng và còn có sự khác nhau về nhận thức và áp dụng văn bản quy phạm pháp luật", ông Khánh nói.

Đối với kết luận thanh tra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC), ông Khánh cho biết cùng thời gia Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra thì cơ quan Công an cũng có cuộc điều tra tại đây.  

Do đó, Thanh tra Chính phủ đã và đang làm việc, phối hợp với nhau chặt chẽ. Đến nay đã kết thúc thanh tra trực tiếp và đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo Thủ tướng để có kết luận thanh tra chính thức.

Tin mới lên