Tài chính quốc tế

Chưa đầy 1 ngày, Pháp huy động được gần 1 tỷ USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà

(VNF) - Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dân Pháp đã cam kết ủng hộ khoảng 750 triệu Euro (845 triệu USD) để hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Chưa đầy 1 ngày, Pháp huy động được gần 1 tỷ USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà

Đám cháy ngày 15/4 đã thiêu rụi và làm sập phần mái vòm và tháp chuông chính của Nhà thờ Đức Bà.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy chiều tối 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ cho tái xây dựng nhà thờ ngay lập tức. Người đứng đầu chính phủ Pháp cũng phát động một chiến dịch quyên góp quốc tế để phục dựng nhà thờ, đồng thời kêu gọi các tài năng lớn trên thế giới chung tay hỗ trợ quá trình này.

Sau tuyên bố của Tổng thống Macron, Quỹ Di sản Pháp sáng 16/4 đã triển khai một chương trình quyên góp trên toàn quốc.

Tỷ phú Bernard Arnault, chủ sở hữu tập đoàn LVMH.

Chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau khi vụ cháy bùng lên, số tiền 750 triệu Euro (khoảng 845 triệu USD) đã được cam kết ủng hộ tái thiết Nhà thờ.

Trong số này có 500 triệu Euro đến từ 3 gia đình tỷ phú hàng xa xỉ Pháp, gồm các hãng Kering, Louis Vuitton Moët Hennessy (LVMH) và L’Oreal.

Cụ thể, tỷ phú François Pinault, lãnh đạo tập đoàn Kering đang nắm trong tay hàng loạt thương hiệu thời trang danh tiếng như Saint Laurent, Alexander McQueen hay Gucci, tuyên bố sẽ đóng góp 100 triệu Euro (113 triệu USD) từ tài sản của gia đình ông.

Không lâu sau đó, tỷ phú Bernard Arnault, chủ sở hữu tập đoàn LVMH cũng thông báo sẽ ủng hộ 200 triệu Euro (226 triệu USD).

Tỷ phú François Pinault, lãnh đạo tập đoàn Kering.

Gia tộc Bettencourt Meyers, điều hành thương hiệu mỹ phẩm L'Oreal và sở hữu các thương hiệu khác như Maybelline, Lancome, Garnier và Kiehl's, cũng ủng hộ số tiền 200 triệu Euro (226 triệu USD).

Bên cạnh đó, Tập đoàn dầu khí Total cũng đóng góp khoản tiền 100 triệu euro (113 triệu USD) nhằm mục đích tái thiết nhà thờ sau thảm họa vừa qua.

Theo truyền thông Pháp, một số ngân hàng lớn của Pháp như Soce Generale, một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Pháp, và tập đoàn ngân hàng BPCE đều quyên góp 10 triệu euro (11,3 triệu USD).

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng tuyên bố dành 50 triệu euro để phục dựng lại tòa nhà có tuổi đời 850 năm này.

Phát biểu trước báo giới ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết: “Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ thậm chí đẹp hơn và tôi muốn nhiệm vụ được hoàn thành trong vòng 5 năm. Chúng ta có thể làm điều đó”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định quá trình này có thể mất nhiều thời gian do những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và tìm đủ vật liệu đạt chất lượng.

Xem thêm >> Tỷ phú Trung Quốc bị đòi bồi thường hơn 50.000 USD vì cáo buộc tấn công tình dục

Tin mới lên