Tài chính quốc tế

'Chúa nợ' Evergrande chuyển hướng ưu tiên phát triển xe điện

(VNF) - Chủ tịch tập đoàn Evergrande Hứa Gia Ấn mới đây thông báo tập đoàn sẽ chuyển hướng kinh doanh, ưu tiên phát triển mảng kinh doanh xe điện non trẻ thay vì các hoạt động bất động sản truyền thống.

'Chúa nợ' Evergrande chuyển hướng ưu tiên phát triển xe điện

Ông Hứa Gia Ấn - Chủ tịch tập đoàn Evergrande cho biết tập đoàn sẽ tập trung vào kinh doanh xe điện trong thời gian tới.

Tuyên bố trên được chủ tịch Hứa Gia Ấn đưa ra sau khi Evergrande thoát khỏi tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” nhờ kịp thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu hôm 22/10 vừa qua.

Theo đó, việc kinh doanh bất động sản – vốn là định hướng chính của tập đoàn này từ 10 năm trước đây, giờ sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó, tập đoàn sẽ ưu tiên cho hoạt động của công ty kinh doanh xe điện (EV).

Theo Securities Times Trung Quốc, ông Hứa kỳ vọng doanh số bán bất động sản sẽ giảm còn khoảng 200 tỷ NDT (31,31 tỷ USD) mỗi năm trong vòng 10 năm tới đây, so với hơn 700 tỷ NDT doanh thu năm ngoái.

Động thái này của Evergrande được giới chuyên gia đánh giá là có tiềm năng vì các quan chức Bắc Kinh ngày càng ủng hộ xe điện, trong khi đang ngày càng thắt chặt hoạt động của ngành bất động sản.

Sau tuyên bố của ông Hứa, Cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc và đơn vị xe điện của tập đoàn này đã tăng giá vào phiên giao dịch đầu tuần.

Cụ thể, Evergrande tăng tới 6% trong khi China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd tăng 17%. Chỉ số Heng Seng Index (.HSI) tăng 0,1%.

Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc của CGS-CIMB Securities, cho biết đây là động thái phù hợp và là kết quả tốt nhất nếu như Evergrande “chỉ tập trung vào những phát triển hiện có và duy trì hoạt động”.

Tuy vậy, ông Cheng cũng thắc mắc liệu việc chuyển hướng kinh doanh sẽ ảnh hưởng thế nào tới kế hoạch xử lý tài sản của Evergrande, mặc dù động thái này sẽ giúp Evergrande xóa tỷ lệ nợ bằng cách thu nhỏ dần quỹ đất khổng lồ của mình.

Công ty kinh doanh xe điện của Evergrande - China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd, được thành lập vào năm 2019, vẫn chưa tiết lộ mô hình sản xuất hoặc bán một chiếc xe nào.

Tháng trước, đơn vị này cảnh báo rằng họ vẫn đang tìm kiếm các nhà đầu tư mới và bán tài sản, nếu không họ có thể gặp khó khăn trong việc trả lương và trang trải các chi phí khác.

Và mặc dù đã trả được 1 lần lãi trái phiếu, thì tình hình của Evergrande với khoản nợ 300 tỷ USD vẫn rất khó khăn. Họ cần có đủ 47,5 triệu USD để thanh toán lãi trái phiếu muộn vào ngày 29/10 và phải có gần 338 triệu USD để thanh toán lãi trái phiếu sẽ đến hạng vào tháng 11 và tháng 12 năm nay.

Mới đây, tập đoàn này cũng thông báo đã tái khởi động 10 dự án bất động sản của mình tại 6 thành phố ở Trung Quốc. Kết hợp với việc trả được lãi trái phiếu các động thái trấn an khác từ chính quyền Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho rằng Evergrande đang dần xoay chuyển tình thế và dần tránh khỏi được nguy cơ vỡ nợ.

Xem thêm >>Tập đoàn Evergrande tái khởi động 10 dự án bất động sản

Tin mới lên