Đô thị

Chưa rõ thời điểm chạy thử lần cuối để nghiệm thu tàu Cát Linh - Hà Đông

(VNF) - Trước khi nghiệm thu, tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ phải chạy thử lần cuối với tần suất như khai thác thương mại trong vòng 20 ngày. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa xác định được thời điểm bắt đầu của lần chạy thử cuối cùng này.

Chưa rõ thời điểm chạy thử lần cuối để nghiệm thu tàu Cát Linh - Hà Đông

Vẫn chưa rõ thời điểm chạy thử lần cuối để nghiệm thu tàu Cát Linh - Hà Đông

Ngày 29/10, Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải cho biết theo đề cương vận hành thử hệ thống đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), tổng thầu sẽ vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày theo tiêu chuẩn thiết kế để phục vụ đánh giá, nghiệm thu dự án.

Được biết, 20 ngày chạy thử này sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình nghiệm thu của dự án.

Lần chạy thử này cũng sẽ là lần đầu tiên toàn bộ việc vận hành dự án do nhân viên người Việt Nam thuộc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) thực hiện. Trước đây dự án đã vận hành thử toàn hệ thống nhưng có sự giám sát của các chuyên gia Trung Quốc thuộc Công ty Metro Thẩm Quyến.

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết hiện phía tổng thầu đang tiếp tục đào tạo, hướng dẫn thực hành các bộ phận nhân sự chuyên ngành của dự án để tiến tới vận hành thử toàn hệ thống.

"Thời gian vận hành thử toàn hệ thống sẽ liên tục trong 20 ngày nhưng hiện chưa xác định thời điểm bắt đầu vận hành thử”, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt nói.

Liên quan đến dự án này như VietnamFinance đã thông tin, trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thời điểm đưa dự án vào khai thác, Giám đốc điều hành dự án Cát Linh - Hà Đông (Tổng thầu Trung Quốc) cho biết dự án đang gặp vướng mắc vì đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu vào dự án muộn. Theo quy định, đơn vị đánh giá phải vào ngay từ khi xây dựng dự án, nhưng tư vấn vào dự án năm 2016 và lúc này tất cả các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành.

"Khi họ vào dự án và yêu cầu chúng tôi cung cấp một số hồ sơ nhưng có những hồ sơ thời gian đã qua rồi nên không bổ sung được. Vướng ở đó, chủ yếu là về hồ sơ", vị giám đốc này nói.

Tin mới lên