Tài chính

Chưa thấy tín hiệu hồi phục ngắn hạn của VN-Index

(VNF) - Giới phân tích chung quan điểm rằng, VN-Index đang gặp khó ở các ngưỡng kháng cự ngắn hạn.

Chưa thấy tín hiệu hồi phục ngắn hạn của VN-Index

Chưa thấy tín hiệu hồi phục ngắn hạn của VN-Index

Phiên cuối tuần, thị trường tăng điểm nhẹ trong buối sáng nhưng suy yếu dần trong phiên chiều. VN-Index giảm nhẹ 1,99 điểm (tương đương 0,21%), đóng cửa tại 966,18 điểm. HNX-Index tích cực hơn khi tăng 0,23 điểm (tương đương 0,22%), kết thúc ngày tại 102,94 điểm. Thanh khoản tăng trên cả hai sàn. Số cổ phiếu giảm chiếm ưu thế so với số cổ phiếu tăng nhưng không quá chênh lệch.

Áp lực bán vẫn thể hiện rõ ở nhóm cổ phiếu lớn khi có tới 16 cổ phiếu giảm và chỉ có 8 cổ phiếu tăng, khiến VN30-Index giảm 0,48%. Trong khi đó, VNMID-Index giảm nhẹ hơn (-0,33%), còn VNSML-Index thậm chí tăng nhẹ (+0,09%).

3 ngân hàng quốc doanh ghi nhận phiên giao dịch tích cực, gồm BID (+2,2%), CTG (+2,2%) và VCB (+1%). Cả ba cổ phiếu này đều được hỗ trợ bởi lực mua ròng từ khối ngoại. Ngược lại, nguyên nhân khiến VN-Index giảm điểm chủ yếu tới từ các cổ phiếu thuộc Vingroup là VRE (-3,5%) và VHM (-2,3%), bất chấp 2 doanh nghiệp này đã hoàn tất mua vào cổ phiếu quỹ.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục sôi động. Nhiều cổ phiếu tăng trần như ART (+8,3%), VNS (+6,9%), YEG (+6,9%), CLG (+6,8%), HAR (+6,8%), KLF (+1,6%) ... Ngoài ra nhiều cổ phiếu khác có mức tăng đáng kể là CSC (+7,5%), HAI (+6,6%), AMD (+6,4%), FIT (+6,2%), CEO (+5,7%), ASM (+4,8%), KSB (+4,8%)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền đầu cơ đang hoạt động mạnh trong thời điểm các cổ phiếu bluechip gặp khó.

"Nhịp tăng điểm đang gặp khó khăn tại ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Các cổ phiếu lớn tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong khi dòng tiền vẫn tiếp tục hiện diện ở nhóm các cổ phiếu nhỏ hơn. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục trong những tuần cuối năm", VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, HNX-Index và VNMidcap đều được cải thiện lên mức Trung tính sau khi vượt qua được kháng cự MA10 đang nằm lần lượt tại 964 điểm, 879 điểm, 102,4 điểm và 943 điểm.

Trong khi đó, VNSmallcap củng cố tín hiệu ngắn hạn Tích cực để chuẩn bị thử thách ngưỡng cản trung hạn đầu tiên tại 791 điểm.

VCSC dự báo trong phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ giằng co trong phiên sáng; chỉ số đại diện VN-Index thậm chí có thể điều chỉnh giảm để kiểm định lại mốc 964 điểm của đường MA10 vừa vượt qua.

"Kiểm định thành công hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội nối dài đà hồi phục, trước mắt sẽ lên kháng cự của đường MA20 ngày tại 975 điểm và cao hơn là đường MA200 tại 981 điểm. Nếu nhóm cổ phiếu penny cũng cộng hưởng với nhịp tăng điểm này, giúp VNSmallcap vượt qua mốc 791 điểm thì đó sẽ là chỉ số đầu tiên cải thiện được tín hiệu Tiêu cực của xu hướng trung hạn", công ty chứng khoán này đánh giá.

Trong khi đó, theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường trong tuần tới sẽ biến động tương đối khó lường khi có nhiều sự kiện sẽ diễn ra như đáo hạn hợp đồng tương lại tháng 12 hay hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

"VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng 955-971 điểm trong tuần tới. Chỉ số vẫn cần vượt qua vùng kháng cự 970-971 điểm để có thể hoàn thiện mẫu hình 2 đáy nhỏ và bước vào nhịp hồi phục với độ tin cậy cao hơn", BVSC cho biết.

Tuy vậy, công ty chứng khoán này cũng lưu ý đến kịch bản thị trường sẽ có biến động theo hướng bất lợi trong những phiên cuối tuần và có thể lui về kiểm định các vùng hỗ trợ 951-955 điểm một lần nữa.

Tin mới lên