Tài chính

Chưa thoát khỏi ảnh hưởng Covid, Vietravel dự báo tăng trưởng âm

Theo kế hoạch kinh doanh đã được thông qua, năm 2020 Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam –Vietravel ( Mã VTR) có lợi nhuận trước thuế âm hơn 20 tỷ đồng.

Chưa thoát khỏi ảnh hưởng Covid, Vietravel dự báo tăng trưởng âm

Năm 2020, mục tiêu hàng đầu của Vietravel là duy trì đội ngũ nhân sự và phục hồi từng mảng kinh doanh.

Cụ thể, trong năm nay Vietravel đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 3 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế (LNTT) là âm 22,7 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu và LNTT của Vietravel là hơn 7,4 ngàn tỷ đồng và 60 tỷ đồng.

Nguyên nhân, theo Công ty là ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến tình hình kinh doanh. Mảng du lịch nước ngoài, vốn chiếm hơn 70% doanh thu Công ty từ trước đến nay, tiếp tục bị tê liệt vì lệnh cấm bay giữa các quốc gia.  

Tổ chức Du lịch thế giới kỳ vọng dấu hiệu phục hồi sẽ diễn ra vào quý 4 năm nay và đầu năm 2021. Trong đó du lịch nội địa sẽ phục hồi nhanh hơn với mục đích nghỉ ngơi, giải trí, thăm thân nhân của du khách. Kế đến là tăng trưởng từ các chuyến công tác, MICE. Các chuyên gia của tổ chức này cũng dự đoán rằng khu vực Châu Phi và Trung Đông sẽ hồi phục nhanh hơn nếu dịch bệnh bị khống chế, các quốc gia ở Châu Âu và Châu Á sẽ hồi phục sau cùng.

Vietravel cũng cho biết, Công ty đặt kỳ vọng vào du lịch nội địa, cụ thể là quý 3 năm nay. Được biết, nguồn khách du lịch nội địa chiếm đến 82,5% tổng lượt khách năm 2019 và dự kiến sẽ chiếm đến 95% trong năm nay ( theo Tổng cục Du lịch Việt Nam).

Trước đó kế hoạch không chi cổ tức năm 2019 và năm 2020 của Vietravel cũng đã được thông qua. Được biết lợi nhuận chưa phân phối của Vietravel là 71 tỷ đồng, trong đó phần lợi nhuận chưa phân phối năm 2019 là 38 tỷ đồng. Song song đó quí 3 năm nay Vietravel sẽ tiến hành phát hành trái phiếu cho đối tác chiến lược.Trái phiếu có mệnh giá 100 nghìn đồng, thời hạn 36 tháng, lãi suất dự kiến 11% và trả lãi 3 tháng một lần.  Số lượng phát hành tối đa 200 tỷ đồng.

Năm 2019, đơn vị này đã từng phát hành thành công 700 tỷ trái phiếu để bơm vốn cho dự án hàng không Vietravel Airlines. Còn trong năm nay, đại diện Công ty cho biết mục tiêu hàng đầu là duy trì đội ngũ nhân sự và phục hồi từng mảng kinh doanh.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên