Tài chính

Chưa thu thuế điều tiết Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo chưa thu thuế điều tiết với Nhà máy lọc dầu Dung Quất như đề xuất của Bộ Tài chính.

Chưa thu thuế điều tiết Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn sẽ chào bán công khai 7,79% cổ phần trong đợt IPO vào 17/1 tới.

Thông tin này được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư trong đợt bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hà Nội ngày 5/1.

Theo đại diện BSR, để phục vụ công tác cổ phần hoá của công ty này, Chính phủ đã có ý kiến thông báo chưa thu thuế điều tiết với Nhà máy lọc dầu Dung Quất như đề xuất của Bộ Tài chính, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh ổn định, lâu dài cho doanh nghiệp.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cũng cho biết, theo Quyết định 1978 do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký, ban hành ngày 8/12 vừa qua, thì BSR được kế thừa chính sách hiện nay. Trong đó, có quyết định 1725 của Thủ tướng cho phép cạnh tranh bình đẳng theo thị trường, không phải bao cấp (thu điều tiết và cấp bù) như trước đây.

Việc cạnh tranh sòng phẳng theo thị trường năm 2017, ông Nguyên cho biết, BSR tăng sản lượng sản xuất, nhờ vào giá cả cạnh tranh so với hàng nhập khẩu và nộp ngân sách năm 2017 10.000 tỷ đồng, tăng 3.000 tỷ so với kế hoạch.

Liên quan tới khoản thu thuế điều tiết này cách đây không lâu tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ chưa nên áp dụng thu thuế điều tiết trở lại 7% với BSR giai đoạn 2018 - 2022 theo đề xuất của Bộ Tài chính trước đó. Tỉnh này lo ngại BSR sẽ "gặp nhiều bất lợi" nếu thu điều tiết trở lại và ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh, thu ngân sách, cũng như quá trình cổ phần hoá tại doanh nghiệp.

Trước câu hỏi về lộ trình, tiến độ dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - đơn vị chủ quản BSR cho biết, nhà máy sẽ nâng công suất lên 8,5 triệu tấn một năm trong giai đoạn mở rộng (2019 - 2021), sản phẩm sẽ đáp ứng tiêu chuẩn Euro V theo đúng lộ trình khí thải của Chính phủ.

"Thời gian qua doanh nghiệp đã làm việc với các đối tác lớn, đến nay đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật tổng thể cho nhà máy, chuẩn bị vào giai đoạn đấu thầu EPC", ông Hùng chia sẻ.

Dự án nâng cấp mở rộng có tổng mức đầu tư 1,8 tỷ USD với tỷ lệ vốn chủ tài trợ 30%, còn lại khoảng 1,2 tỷ USD là vốn vay. Về khoản vay này, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch BSR thông tin, BSR dự kiến chọn thuê tư vấn thu xếp vốn cho dự án dưới hình thức tín dụng xuất khẩu (ECA). Lãnh đạo BSR cho rằng, đối tác vay có thể là trong nước hoặc nước ngoài, "miễn là nguồn vay đảm bảo và lãi suất tốt nhất".

Hiện doanh nghiệp đang cùng Bộ Công thương, các Bộ, ngành làm việc tích cực để có bảo lãnh Chính phủ với khoản tiền này. "Nếu có bảo lãnh thì mới vay được nguồn vốn giá rẻ, còn nếu vay thương mại lãi suất cao, ảnh hưởng tới hiệu suất dự án", ông Giang nhìn nhận.

Theo kế hoạch cổ phần hoá được phê duyệt, BSR sẽ chào bán công khai 7,79% vốn, tương đương hơn 241,6 triệu cổ phần vào ngày 17/1 tới. Ngoài ra, doanh nghiệp này sẽ chào bán 49% vốn cho nhà đầu tư chiến lược thu về cho Nhà nước gần 1 tỷ USD. Với quy mô chào bán lên đến hơn 3.500 tỷ đồng tính theo giá khởi điểm 14.600 đồng một cổ phần, đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt xa các đợt chào bán lần đầu của các doanh nghiệp Nhà nước trước đó.

Năm 2017, BSR sản xuất 6,1 triệu tấn; sản lượng tiêu thụ gần 6,1 triệu tấn. Doanh thu ước đạt 80.517 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 10.400 tỷ và lợi nhuận sau thuế khoảng 8.035 tỷ đồng. Năm 2018 doanh nghiệp này đặt mục tiêu doanh thu 78.392 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.473 tỷ đồng.

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất và xuất bán gần 50 triệu tấn sản phẩm các loại ra thị trường, đạt doanh thu 862.500 tỷ đồng (gần 38 tỷ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143.100 tỷ đồng (gần 7 tỷ USD).

Các chỉ số tài chính của Công ty BSR trong 11 tháng 2017 đều ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 21,12%. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 10,56%; tỷ suất lợi nhuận trên tài sản ROA là 11,9%.


Tin mới lên