Đô thị

Chưa tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ, Hà Nội vẫn 'bất lực' với công trình 8B Lê Trực

(VNF) - Dù tích cực tìm kiếm nhưng đến nay, quận Ba Đình (Hà Nội) vẫn chưa tìm được đơn vị nhận thiết kế phương án phá dỡ. Do vậy, chưa biết khi nào xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

Chưa tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ, Hà Nội vẫn 'bất lực' với công trình 8B Lê Trực

Hà Nội vẫn "bất lực" với công trình 8B Lê Trực.

Ngày 12/2, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 tại công trình 8B Lê Trực. 

Thông tin tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, cho biết cơ quan này đã tìm kiếm đơn vị tư vấn đủ năng lực để thiết kế phá dỡ tầng 17 và 18 của công trình. Cuối năm 2019, quận đã gửi thư mời tham gia tư vấn tới 35 đơn vị, nhưng chỉ 1 đơn vị phản hồi không tham gia, còn lại không hồi âm.

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, hiện quận vẫn đang tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ giai đoạn. Sau khi tìm được đơn vị lập phương án phá dỡ, sẽ cho thẩm định lại rồi mới ra được phương án phá dỡ cụ thể để phê duyệt. Sau đó, lại đến bước tìm kiếm đơn vị thi công phá dỡ để thực hiện phá dỡ.

"Dù tích cực tìm kiếm nhưng đến nay, quận Ba Đình vẫn chưa tìm được đơn vị nhận thiết kế phương án phá dỡ. Do vậy, chưa biết khi nào xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin.

Cũng theo ông Chiến, kết cấu kỹ thuật tòa nhà rất phức tạp, việc phá dỡ lại phải đảm bảo an toàn cho phần giữ lại sử dụng. Đây có thể là lý do khiến ít đơn vị mặn mà với việc tham gia xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP. Hà Nội và được đồng ý rồi. Nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ thì sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Lý giải về việc vì sao gần 4 năm qua, công trình 8B Lê Trực vẫn bế tắc phương án xử lý, ông Chiến cho biết vụ việc rất phức tạp nên không thể xử lý nhanh. Bên cạnh đó, quá trình xử lý, chủ đầu tư công trình đã có những phản biện về mặt pháp lý nên không thể đẩy nhanh tiến độ.

Trả lời câu hỏi về đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, Chủ tịch UBND quận Ba Đình phân tích, việc mua bán căn hộ là hợp đồng giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua nhà, chỉ là tài sản hình thành trong tương lai.

"Hiện trạng công trình chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu và đưa vào sử dụng nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả lời các hộ dân bao giờ bàn giao nhà", lãnh đạo quận Ba Đình nói.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, vào cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực.

Thủ tướng cho rằng vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Trước đó nữa, trả lời cử tri về sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND TP. Hà Nội hồi tháng 6/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà này cũng phải đập vì đã sai từ móng".

Tin mới lên