Tài chính quốc tế

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

(VNF) - Các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia có thể sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than vào đầu tháng tới, Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ cho hay.

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

Việt Nam dự kiến sẽ cấp phép cho 3 nhà máy điện than với tổng trị giá 7,5 tỷ USD vào đầu tháng 6.

Việt Nam dự kiến sẽ cấp phép cho 3 nhà máy điện than với tổng trị giá 7,5 tỷ USD vào đầu tháng 6 tới đây, Reuters dẫn lời Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Mặc dù Việt Nam muốn tăng sản lượng năng lượng tái tạo trong bối cảnh khan hiếm tài nguyên và các vấn nạn về môi trường, nhưng lưới điện trong nước vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than và thủy điện để đáp ứng tăng trưởng nhu cầu điện năng ở mức 11% hằng năm, Reuters nhận định.

Dự kiến, các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than trên trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Nhật Bản vào đầu tháng tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Theo đó, Công ty Taekwang Power Holdings của Hàn Quốc và ACWA Power của Saudi Arabia sẽ rót 2,07 tỷ USD vào một nhà máy điện có công suất 1.200 MW. Mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần tại dự án này, và nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động thương mại  từ năm 2021.

Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản và Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (Korea Electric Power - Kepco) dự kiến sẽ đầu tư 2,79 tỷ USD cho dự án 1.200 MW tại Thanh Hóa. Dự án này dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2021. Mỗi nhà đầu tư cũng chia nhau nắm giữ một nửa lượng cổ phần của dự án.

Ngoài ra, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản sẽ đầu tư một nhà máy điện có công suất 1.320 MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2,64 tỷ USD và sẽ vận hành thương mại vào năm 2022.

Mới đây, tờ Pulse News của Hàn Quốc ngày 11/5 đưa tin, POSCO Energy đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận về nguyên tắc xây nhà máy điện than thứ hai tại Việt Nam với chi phí ước tính vào khoảng 2,5 tỷ USD. Nhà máy điện than Quỳnh Lập II sẽ được xây dựng tại Nghệ An, được đầu tư với số vốn dự kiến là 2,5 tỷ USD. Đây sẽ là dự án điện thứ hai tại Việt Nam của POSCO sau Dự án nhiệt điện Mông Dương 2 có tổng vốn 2,1 tỷ USD tại Quảng Ninh.

Tin mới lên