Tiêu điểm

Chuẩn bị công bố và triển khai Kết luận thanh tra vụ Mobifone mua cổ phần AVG

(VNF) - Một nguồn tin cho hay dự kiến sáng ngày mai (23/3), Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức buổi công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần công ty AVG.

Chuẩn bị công bố và triển khai Kết luận thanh tra vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Kết luận thanh tra vụ Mobifone - AVG dự kiến được công bố vào ngày 23/3.

Thanh tra Chính phủ đã gửi Giấy mời đến các cơ quan cụ thể, gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Tổng công ty Viễn thông Mobifone để tham gia sự kiện này.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, người đã thay mặt Tổng thanh tra Chính phủ ký Kết luận Thanh tra hôm 14/3 sẽ chủ trì buổi công bố Kết luận này.

Trước đó, ngay sau khi được Thanh tra Chính phủ báo cáo, chiều 14/3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, được sự phân công của Thủ tướng, đã có ý kiến đồng ý với các kiến nghị, đề xuất của Thanh tra Chính phủ được thể hiện trong kết luận thanh tra.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra, đồng thời yêu cầu Thanh tra Chính phủ công khai nội dung kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật…

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm điểm, làm rõ những vấn đề mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra trong Kết luận thanh tra 355, ngày 14/3/2018. Đồng thời đồng ý với Thanh tra Chính phủ, chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra Bộ Công an để làm rõ một số vấn đề của thương vụ mà Thanh tra Chính phủ nhận định là "vụ việc kinh tế nghiêm trọng".

Trong kết luận thanh tra về vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Như VietnamFinance đã đề cập, ngày 19/3, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất thủ tục để chuyển toàn bộ hồ sơ sang Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra theo đó khẳng định những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Đồng thời, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng; số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

>> Công ty thẩm định giá AMAX giải trình thế nào về vụ Mobifone mua AVG?

Tin mới lên