Bất động sản

Chuẩn bị khởi công 'đại dự án' hơn 4,1 tỷ USD của BRG và Sumitomo tại Hà Nội

(VNF) - Dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam) có tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD, sẽ được khởi công vào ngày 6/10 tới đây.

Chuẩn bị khởi công 'đại dự án' hơn 4,1 tỷ USD của BRG và Sumitomo tại Hà Nội

Dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội có tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD

Dự án được xây dựng tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội có tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD (tương đương khoảng 94,3 nghìn tỷ đồng). Vốn góp để thực hiện dự án là 14.260 tỷ đồng (trong đó Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản góp 50% và các nhà đầu tư Việt Nam góp 50%).

"Đại dự án" này gồm 5 dự án thành phần, trong đó, dự án thành phần số 1 có diện tích 73ha, tổng mức đầu tư là 12.929 tỷ đồng, sẽ được thực hiện từ 2018-2020; Dự án thành phần số 2 có diện tích 35,23ha, tổng mức đầu tư là 23.118 tỷ đồng, sẽ được thực hiện từ năm 2020 - 2030;

Dự án thành phần số 3 có diện tích 65,76ha, tổng mức đầu tư là 38.117 tỷ đồng, tương đương 1,67 tỷ USD, tiến độ thực hiện từ 2022 - 2026; Dự án thành phần số 4 có diện tích 30,2 ha, tổng mức đầu tư là 15.273 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2024 - 2028; Dự án thành phần số 5 có diện tích 67,51 ha, tổng mức đầu tư 4.909 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2020 - 2024.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, đây hiện là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Dự án sẽ áp dụng hàng loạt các công nghệ của tương lai vào thực tế như quản trị năng lượng thông minh, lưu thông thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, kinh tế thông minh…

Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi tham gia giao thông, học tập và làm việc, thành phố thông minh cũng được đánh giá sẽ là môi trường thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt so với các tập đoàn nước ngoài.

Trước đó, vào cuối năm 2017, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài.

Theo giới thiệu, hạ tầng dự án sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Cũng trên tuyến đường này còn có hai dự án trọng điểm khác là Công viên giải trí Kim Quy do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và Trung tâm triển lãm quốc gia do Vingroup phát triển.

Sumitomo là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản, với lịch sử phát triển gần 100 năm nay. Tại Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo Corporation đã đầu tư và tham gia các dự án nổi bật như: Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Bến Thành – Suối Tiên), tổng thầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2, và nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác.

Trong khi đó, BRG là một tập đoàn kinh doanh đa ngành, trong đó sở hữu nhiều sân golf và khách sạn cao cấp như khách sạn Hilton Hanoi Opera và BRG Danang Golf Club.

Tin mới lên