Tài chính quốc tế

Chuẩn bị từ chức CEO, tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ gần 5 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 4 ngày

(VNF) - Ông chủ Amazon Jeff Bezos bán gần 5 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong tuần trước và có thể bán thêm 500.000 cổ phiếu trong những ngày tới. Loạt động thái diễn ra trong bối cảnh vị tỷ phú này chuẩn bị từ chức CEO Amazon vào quý tới.

Chuẩn bị từ chức CEO, tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ gần 5 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 4 ngày

Chuẩn bị từ chức CEO, tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ gần 5 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 4 ngày.

Cụ thể, theo hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), tỷ phú Bezos đã bán khoảng 1,5 triệu cổ phiếu Amazon với giá trung bình khoảng 3,350 USD trong khoảng thời gian 4 ngày từ 3-6/5, thu về hơn 4,9 tỷ USD.

Theo Business Insider, các giao dịch trên được thực hiện theo kế hoạch có sẵn. Việc tỷ phú Jeff Bezos “xả” cổ phiếu chỉ diễn ra khoảng một tuần sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh quý I vượt dự báo của Wall Street. Các mảng của hãng này hưởng lợi lớn nhờ thương mại điện tử tăng vọt trong đại dịch.

Ông chủ Amazon đã tăng cường việc bán cổ phiếu trong những năm gần đây. Hồi tháng 2 năm ngoái, Jeff Bezos bán ra gần 4,1 tỷ USD rồi tiếp tục bán hơn 3 tỷ USD cổ phiếu Amazon vào tháng 11 cùng năm.

Hiện ông sở hữu tổng cộng 51,7 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 10,3% cổ phần Amazon, với giá trị tương đương 170 tỷ USD. Đây là nguồn tài sản chính tập trung nhiều nhất trong khối tài sản trị giá 192,1 tỷ USD của ông.

Theo tiết lộ của SEC, ông chủ Amazon có thể bán thêm 500.000 cổ phiếu trong những ngày tới.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 76% vào năm ngoái khi đại dịch Covid-19 kích thích nhu cầu mua sắm trực tuyến trên toàn cầu. Tuy nhiên cổ phiếu Amazon chỉ tăng 1,1% trong năm nay.

Trong 15 năm sau khi Amazon lên sàn vào năm 1997, tỷ phú Bezos đã bán một lượng lớn cổ phiếu Amazon để đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Nhà sáng lập Amazon từng nói rằng ông sẽ bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ vốn cho công ty tên lửa Blue Origin của mình.

Bezos cũng muốn tăng vốn cho Day One Fund, một quỹ được ông lập ra vào tháng 9/2018 để hỗ trợ giáo dục ở những cộng đồng thu nhập thấp và giải quyết cảnh vô gia cư. Tháng 11/2020, quỹ này đã trao 98,5 triệu USD cho 32 tổ chức.

Ngoài việc đầu tư vào các công ty, tỷ phú Bezos cũng dành tiền để mua bất động sản, đóng du thuyền…

Tỷ phú Jeff Bezos hồi đầu tháng 2 thông báo ông sẽ rời chức giám đốc điều hành (CEO) Amazon sau 27 năm dẫn dắt công ty này.

Theo đó, ông Bezos sẽ giao lại chức CEO Amazon cho ông Andy Jassy (51 tuổi), giám đốc điều hành Amazon Web Service (AWS), vào quý III năm nay. Tỷ phú Bezos sẽ giữ chức chủ tịch điều hành của Amazon.

Trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên, ông Bezos cho biết việc bàn giao này sẽ giúp ông tập trung vào các quỹ, công ty khác của ông cũng như Day 1 Fund, Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post…

Xem thêm >> Tranh cãi quanh việc Ấn Độ chi 1,8 tỷ USD xây nhà quốc hội giữa ‘bão’ Covid-19

Tin mới lên