Tiêu điểm

[Chùm ảnh] 25 năm quan hệ Việt - Mỹ: Những khoảnh khắc lịch sử

(VNF) - Lịch sử quan hệ Việt - Mỹ trong 25 năm qua đã ghi nhận không ít sự kiện quan trọng, đáng nhớ. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ, chỉ một số sự kiện được xem là đặc biệt, mang tính bước ngoặt, có ý nghĩa như là dấu mốc lịch sử trong tiến trình phát triển quan hệ hai nước.

Đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), kênh truyền hình BBC đã phát chương trình đặc biệt truyền đi hình ảnh Tổng thống Mỹ Bill Clinton đọc tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Ngày 12/7, Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ.
Ngày 5/8/1995, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Warren Christopher và Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm ký nghị định thư, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ.
Tháng 11/2000, ông Bill Clinton đến Hà Nội với tư cách Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam sau chiến tranh và là người quyết định bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ song phương. Trong ảnh, Tổng thống Clinton bắt tay người dân từ ban công một ngôi nhà sau khi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Vào ngày 19/11/2003, USS Vandegrift là tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ ghé thăm cảng Sài Gòn kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam. Đây là một tàu hộ vệ thuộc lớp Oliver Hazard Perry.
Tháng 6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến Tổng thống George W. Bush ở Washington D.C. trong chuyến viếng thăm Mỹ đầu tiên của một Thủ tướng Việt Nam thời kỳ hậu chiến.
Ngày 31/5/2006, ông Lương Văn Tự và ông Batia - Trưởng đoàn Mỹ - ký hiệp định song phương gia nhập WTO. Sau đó, Việt Nam chính thức là thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới WTO vào ngày 11/1/2007.
Tổng thống Mỹ George W. Bush chơi đàn bầu – nhạc cụ truyền thống của Việt Nam trong bữa tiệc chiêu đãi do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế (Hà Nội), trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 đến 20/11/2006.
Tổng thống Mỹ George W. Bush tiếp đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 18 đến 23/6/2007.
Từ ngày 23 đến 26/6/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Mỹ George W. Bush. Kết quả chuyến thăm của Thủ tướng đã đánh dấu một mốc son mới trong quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ vào ngày 06 - 10/07/2015. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử khi lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Mỹ.
Ngày 22 - 24/05/2016: Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Ngày 23/05/2016, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Trong ảnh là ông Obama dùng món bún chả cùng với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain tại Hà Nội.
Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vào tháng 2/2019. Mặc dù không có một thỏa thuận nào đạt được trong thượng đỉnh lần này nhưng vai trò của Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Trong ảnh là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tối thân mật trong cuộc gặp đầu tiên tại ngày 27/2/2019.
Tin mới lên