Tiêu điểm

Chùm lây nhiễm Covid-19 tại hội truyền giáo Phục Hưng: F1 có ở 16 quận, huyện tại TP. HCM

(VNF) - Ông Nguyễn Trí Dũng đánh giá mức độ lây nhiễm của chuỗi này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây và lây lan trong cộng đồng.

Chùm lây nhiễm Covid-19 tại hội truyền giáo Phục Hưng: F1 có ở 16 quận, huyện tại TP. HCM

Chùm lây nhiễm Covid-19 tại hội truyền giáo Phục Hưng: F1 có ở 16 quận, huyện tại TP. HCM

Báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 sáng 27/5, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) - cho biết sau khi nghe tin báo có ca nghi nhiễm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trong thời gian chờ xét nghiệm khẳng định đã phát hiện thêm 2 trường hợp nữa cũng nghi nhiễm. Cả 3 trường hợp này đều sinh hoạt tại hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trong danh sách đăng ký sinh hoạt có 24 người, trong đó có 4 người ở cùng một gia đình tại Gò Vấp. Tuy nhiên theo bác sĩ Dũng, số lượng người tham gia sinh hoạt có thể nhiều hơn, bởi vì có thành viên đăng ký đưa thêm người trong gia đình đi sinh hoạt.

Lực lượng chức năng đã triển khai truy vết ngay trong đêm trên địa bàn 8 quận, huyện có thành viên nhóm này. Trong đó lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm và phát hiện 25 trường hợp nghi nhiễm ở 6 quận huyện.

Ông Nguyễn Trí Dũng đánh giá mức độ lây nhiễm của chuỗi này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Hiện các F1 đã trải rộng 16 quận, huyện và có khả năng tăng lên. HCDC đang cùng các cơ quan khác đang tiếp tục truy vết các ca F1, F2.

Ông Nguyễn Duy Tân - trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP. HCM, cho biết việc sinh hoạt của hội thánh truyền giáo Phục Hưng được cấp phép theo quy định pháp luật. Trên địa bàn TP. HCM có 145 điểm, nhóm sinh hoạt giống như hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Theo đó, hội thánh truyền giáo Phục Hưng được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp phép sinh hoạt từ năm 2006. Số thành viên đăng ký trước đây là 60 người (hiện nay điểm nhóm đăng ký thành viên nhiều nhất là 200 người). Tuy nhiên, sau thời gian sinh hoạt, số thành viên giảm dần, hiện chỉ có 28 người đăng ký sinh hoạt.

Theo ông Tân, hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt chủ nhật hằng tuần. Như vậy, từ đầu tháng 5 đến nay, nhóm này đã sinh hoạt 4 đợt vào các ngày 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5. Tổng cộng 4 đợt sinh hoạt có 20 người tham gia, đúng quy định giãn cách của TP. Tuy nhiên có thể địa điểm sinh hoạt chật chội.

Ông Tân cho biết qua trao đổi với mục sư đại diện hội thánh truyền giáo Phục Hưng, người này cho biết từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP. HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Trước đó, người đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm này được xác định dương tính với Covid-19 là chị N.T.K.C., 38 tuổi, ngụ tại đường Tam Đông 3, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

Chị là nhân viên Công ty TNHH Giao nhận vận tải GDL, có văn phòng bên trong Tòa nhà Sogetraco. Hai người còn lại là vợ chồng cư trú tại phường Thạnh Lộc, quận 12.

Các bệnh nhân cùng đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định do có triệu chứng viêm đường hô hấp. Họ được phân loại, khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Phong tỏa tạm thời khách sạn Sheraton

Liên quan để ổ dịch mới tại quận Gò Vấp, ngành y tế xác định có một trường hợp nghi mắc Covid-19 đang làm phụ bếp ở khách sạn Sheraton. Ngay trong đêm hôm 26/5, khách sạn 5 sao này được phong tỏa tạm thời. Người trong khách sạn được thông báo ở yên tại chỗ, không ra ngoài. 

Hiện tại, lực lượng chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm người trong khách sạn, đồng thời, trích xuất camera để xác định trường hợp tiếp xúc gần với phụ bếp.

Qua điều tra ban đầu, ngày 22/5, người phụ bếp này nghỉ việc tại khách sạn. Đến ngày 26/5, đi làm lại thì có triệu chứng ho, sốt. Sau đó đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám thì được xác định nghi nhiễm Covid-19.

Đến nay, ngành y tế đã xác định 118 người trong khu bếp có liên quan ca nghi nhiễm. Số tiếp xúc gần là 12. Trung tâm Y tế quận 1 đã chuyển 12 trường hợp này về nơi họ cư trú để cách ly, lấy mẫu.

Tin mới lên