Đô thị

Chung cư 25 Tân Mai: Người dân biểu tình vì chủ đầu tư thất hứa

(VNF) - Ngày 23/12, từ sáng sớm, hàng chục người dân Chung cư 25 Tân Mai đã giăng biểu ngữ, phản đối Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến và ông Đoàn Hữu Cường, giám đốc Công ty này vì bịt đường thoát kiểm của dân, cơi nới xây dựng trên tầng 18 của toà nhà.

Chung cư 25 Tân Mai: Người dân biểu tình vì chủ đầu tư thất hứa

Khoảng 100 người dân sinh sống tại Chung cư 25 Tân Mai tụ tập phản đối chủ đầu tư vào sáng ngày 23/12

Nhận sai phạm, “hứa” nhưng không làm…

Trao đổi với VietnamFinance, ông Đỗ Minh Thiện, cư dân toà nhà cho biết, Chủ đầu tư (CĐT) dự án cố tình làm sai luật dù trước đó đã thừa nhận xây dựng trái phép.

Cụ thể, trước cuộc họp với cư dân vào ngày 16/11/2018, CĐT và đại điện là ông Đoàn Hữu Cường - Giám đốc Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến đã thừa nhận những sai phạm của mình rằng, CĐT tận dụng tầng kỹ thuật để cho thuê bù đắp vào khoản chi phí hoạt động của tòa nhà.

“Nghiêm trọng hơn, trong suốt thời gian dài CĐT còn ngang nhiên thực hiện cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái thành tầng 18 làm văn phòng và cơi nới nâng tầng cho 1 thang máy của tòa nhà”, ông Thiện nói.

Không những vậy, nhiều cư dân toà nhà còn “tố”, đã hơn 4 năm trôi qua nhưng toàn bộ 140 hộ dân tại tòa nhà vẫn chưa hề có sổ hồng, chưa thành lập ban quản trị, không có phòng sinh hoạt cộng đồng….

Trước những kiến nghị của người dân, tại cuộc họp chung cư ngày 16/11/2018, ông Đoàn Hữu Cường đã thừa nhận sai sót và cho biết: “nếu bà con không đồng ý thì CĐT sẽ dỡ bỏ và trả lại nguyên hiện trạng cho toàn nhà”. 

Được biết, tầng S hiện tại đang là văn phòng của Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến. Tầng này theo đúng thiết kế được duyệt nó phải là khu sinh hoạt cộng đồng của cư dân, nhưng CĐT chiếm và sử dụng làm văn phòng công ty trong nhiều năm.

Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng qua, kể từ khi diễn ra cuộc họp với cư dân Chung cư 25 Tân Mai nhưng tất cả vẫn còn nguyên hiện trạng, toàn bộ văn phòng của Công ty cổ phần Năng lượng vẫn giữ nguyên và không hề có dấu hiệu chuyển ra khỏi tòa nhà khiến cư dân vô cùng bức xúc và ngày 23/12, người dân chung cư tiếp tục biểu tình.

Phường sở tại “tuýt còi”, chủ đầu tư chây ì

Ông Đỗ Minh Thiện cho hay, thực chất, việc người dân biểu tình chỉ là “giọt nước tràn ly” khi CĐT quá chây ì.

“Trước đó, ngày 14/11/2018, UBND phường Tân Mai đã có thông báo số 213/TB-UBND yêu cầu Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến phải tự tháo dỡ toàn bộ các hạng mục lắp dựng tại tầng áp mái bao gồm các bức vách thạch cao, cửa kính và phần trần mới lắp đặt xong trước ngày 18/11/2018”

“ Đến ngày 30/11/2018 qua công tác kiểm tra cho thấy phía Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến vẫn chưa tự tháo dỡ các hạng mục đã lắp dựng trên tầng áp mái. UBND Phường Tân Mai một lần nữa ra thông báo số 223/TB-UBND yêu cầu CĐT nghiêm chỉnh chấp hành thông báo của UBND phường Tân Mai tháo dỡ toàn bộ bộ phận công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trên trước ngày 6/12/2018”.

“Cũng trong văn bản này, UBND Phường Tân Mai cũng khẳng định sau thời gian trên CĐT không thực hiện UBND Phường Tân Mai sẽ tiến hành lập hồ sơ chuyển cấp có thẩm quyền xử phạt VPHC và thực hiện việc xử lý theo quy định”, ông Thiện cho biết.

Tuy nhiên, dù quá hạn 2 tuần nay, nhưng CĐT vẫn phớt lờ ý kiến phường sở tại, thậm chí, còn không phản hồi người dân và cơ quan dư luận đã phản ánh. “Chúng tôi kiên quyết phản đối những việc làm sai trái của CĐT và cần có sự kiên quyết vào cuộc của các cấp, ban ngành. CĐT không thể “sống trên pháp luật được”, ông Đỗ Minh Thiện phản ánh.

Một số hình ảnh cư dân Chung cư 25 Tân Mai phản đối ông Đoàn Hữu Cường và Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến.

 

Tin mới lên