Đô thị

Chung cư Hà Nội: Hết "ngủ đông" liệu có tăng tốc?

Thị trường chung cư Hà Nội bỗng trở nên sôi động hẳn trong quý III/2015 với việc hàng loạt dự án mới "bung hàng"

Chung cư Hà Nội: Hết "ngủ đông" liệu có tăng tốc?

Mô hình dự án Mon City sắp được mở bán tại Hà Nội

Thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến sự tăng tốc đáng kể sau một thời gian trầm lắng kéo dài. Không chỉ những tên tuổi cũ, những nhà đầu tư mới với những dự án mới cũng đã xuất hiện, mang lại cho thị trường nhiều lựa chọn thú vị.

Mở bán là thắng

Mới đây, tại sự kiện giới thiệu dự án chung cư Seasons Avenue của Công ty CapitaLand - Hoàng Thành vào ngày 10/10, hơn 200 khách hàng đầu tiên đã đặt mua thành công căn hộ. Đây là con số mà, theo thừa nhận của chủ đầu tư, là thành công ngoài mong đợi. Trước đó, ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự án này cũng đã nhận được sự quan tâm khá đặc biệt của công chúng. Tuy nhiên, phải đến lễ giới thiệu dự án vừa qua thì chủ đầu tư mới thật sự "đo đếm" được sức nóng của thị trường.

Tuy nhiên, Seasons Avenue không phải là ngoại lệ vì trong vòng hai tháng qua, hầu hết các đợt mở bán bất động sản tại Hà Nội đều đạt kết quả rất khả quan. Một dự án khác là tổ hợp Imperia Garden của Tập đoàn HBI, mặc dù vẫn đang trong giai đoạn xây dựng phần thô những tầng đầu tiên, song theo chủ đầu tư, cũng đã có tới 400 căn hộ được bán ra.

Không chỉ ấm ở phân khúc căn hộ, phân khúc biệt thự và liền kề cũng nhộn nhịp không kém. Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, chủ đầu tư dự án Ecopark cũng đã mở bán thành công 126 biệt thự và nhà phố tại Aqua Bay, một dự án thành phần của khu đô thị này. Sự kiện này thậm chí đã thu hút tới hơn 1.000 khách hàng tham gia.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, chỉ riêng trong hai tháng 9-10, đã có ít nhất 10 dự án tại Hà Nội "bung hàng" ra thị trường, trong khi hàng chục dự án khác cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị mở bán. Danh mục dự án đã mở bán có tên Khu chung cư Imperia Garden của Tập đoàn HBI,

Theo số liệu từ Savills, tổng nguồn cung mới căn hộ tại Hà Nội trong quý 3/2015 đạt gần 15.000 căn, tăng 11,9% theo quý và 50% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến cuối năm 2015, sẽ có khoảng 3.900 căn hộ được mở bán tạo ra nguồn cung dồi dào cho bất động sản thủ đô. Những con số này đã thực sự nói lên sự tăng trưởng đáng kể của thị trường.

Đáng chú ý là hiện nay, xu hướng hợp tác giữa chủ đầu tư với các ngân hàng ngay từ giai đoạn chuẩn bị dự án khiến cho việc bán hàng trở nên nhanh gọn hơn trước rất nhiều. Giờ đây, khi nói đến các dự án bất động sản, giới đầu tư thường quan tâm đến việc ngân hàng nào đang đứng sau dự án đó và đây được xem là một yếu tố quyết định sự hấp dẫn của dự án.

Theo một lãnh đạo của Ngân hàng HDBank, giờ đây nhiều ngân hàng đang đặt mục tiêu trở thành ngân hàng cùng đầu tư vào dự án với chủ đầu tư. Một mặt, ngân hàng cung cấp tín dụng để chủ đầu tư triển khai dự án, một mặt ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho khách hàng cá nhân vay mua nhà dự án để thúc nhanh quá trình bán hàng, tăng hiệu quả cho dự án.

Hiện tại, HDBank đang tài trợ vốn cho rất nhiều dự án lớn tại Khu vực Hà Nội như dự án Đồng Phát Park View của Công ty cổ phần đầu tư Đồng Phát, dự án Sun Square của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long, dự án Đại Kim do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội làm chủ đầu tư…

Xuất hiện nhiều tên tuổi mới

Sự sôi động của thị trường còn thể hiện ở việc gần đây, trên thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu xuất hiện những tên tuổi mới. Nếu như CapitaLand hay Vihajico đều là những cái tên đã được giới đầu tư biết đến từ nhiều năm nay thì những cái tên như HD Mon Holdings lại khiến nhiều người ngạc nhiên với sự xuất hiện khá ấn tượng.

Mới đây nhất, HD Mon Holdings đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng HDBank về việc cung cấp hạn mức tín dụng lên tới 1.200 tỷ đồng để thực hiện dự án Mon City, một dự án dù đang trong giai đoạn chuẩn bị mở bán nhưng đã ít nhiều gây sốt trên thị trường trong thời gian qua. Theo kế hoạch của chủ đầu tư, trên tổng diện tích mặt bằng dự án là 6,7ha, dự kiến sẽ có tới 6 tòa chung cư và hơn 300 căn nhà liền kề với tổng vốn đầu tư có thể lên tới gần 6.000 tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Anh, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng HDBank thừa nhận, mặc dù HD Mon Holdings là tên tuổi mới trên thị trường, song các kế hoạch đầu tư của công ty này là rất thuyết phục, khiến cho HD Bank tự tin khi quyết định cấp tiền. cho biết, mặc dù trên thị trường đang có hàng loạt dự án cần vốn, song nguyên tắc chung của các ngân hàng là tìm kiếm các chủ đầu tư có tiềm lực thực sự để có thể triển khai dự án một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh Mon City, HD Mon Holdings hiện cũng đang chuẩn bị đầu tư hai dự án khủng khác tại Hà Nội.

Sự xuất hiện của TNR Holdings cũng là điểm nhấn đáng chú ý của thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2015. Sau khi đã và đang triển khai khá thành công các dự án GoldMark City, Goldsilk Complex và TNR Tower, nhà đầu tư này cũng đã và đang triển khai tiếp dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ căn hộ cao cấp

The GoldView tại TP.HCM. Tại Hà Nội, riêng dự án GoldMark City hiện đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, theo đó nhiều tòa tháp thậm chí đang vượt tiến độ dự kiến. Tổ hợp gồm 9 khối nhà cao 40 tầng, với gần 5.000 căn hộ này xứng đáng được xem là một tổ hợp đình đám của Hà Nội, cho dù TNR Holdings vẫn là một cái tên khá mới. Có chăng, vai trò của ngân hàng đang tài trợ vốn cho dự án này là Maritime Bank là một cái tên không còn mới trên thị trường.

Bên cạnh sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới, sự có mặt của các nhà đầu tư với các dự án ở các địa phương khác cũng là điểm nhấn đáng kể nhất, như việc NovaLand mới đây đã tổ chức giới thiệu 5 dự án lớn của mình tại Hà Nội, mở đầu cho một chiến dịch "Bắc tiến" về bán hàng sau khi đã đạt được những thành công quan trọng tại thị trường TP. HCM.

Theo đại diện của Novaland, các dự án được giới thiệu đến khách hàng Hà Nội dịp này đều là các sản phẩm bất động sản có mức giá tốt, tỷ suất lợi nhuận cao từ việc cho thuê căn hộ nhờ có vị trí đắc địa tại TP. Hồ Chí Minh, bao gồm dự án thứ nhất là Dự án Sunrise Riverside; dự án The Sun Avenue; dự án Golf Park Residence; dự án Golden Mansion và dự án The Park Avenue.

Đại diện NovaLand cho hay việc tiếp thị các dự án của mình tại Hà Nội là để tìm kiếm cơ hội tại thị trường được đánh giá là rất tiềm năng này. Một cách lặng lẽ, chính khách hàng Hà Nội đã và đang đầu tư bất động sản các tỉnh thành nhiều nhất, từ Đà Nẵng, Hạ Long, TP. HCM… đều in dấu ấn của các nhà đầu tư Hà Nội trong nhiều năm qua.

Tin mới lên