Tài chính

Chứng khoán Bản Việt tiến gần hơn tới ngày lên sàn HoSE

(VNF) – "Vùng đất mới" HoSE đang ngày càng gần lại với Chứng khoán Bản Việt khi công ty chứng khoán này vừa có một loạt động thái chuẩn bị lên sàn.

Chứng khoán Bản Việt tiến gần hơn tới ngày lên sàn HoSE

VCSC đang có một loạt động thái chuẩn bị cho việc niêm yết lên sàn HoSE

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện lưu ký chứng khoán tập trung, theo đó, cổ phiếu của VCSC sẽ tạm ngừng giao dịch kể từ sau 16 giờ 00 phút ngày 19/6 đến ngày cổ phiếu được chính thức giao dịch trên HoSE.

Động thái mới này của VCSC diễn ra sau đúng 2 tháng đại hội đồng cổ đông thường niên VCSC chính thức thông qua chủ trương lên sàn chứng khoán (ngày 19/4) với tỷ lệ tán thành tuyệt đối 100%.

Trước khi có động thái chốt danh sách cổ đông để thực hiện lưu ký, VCSC cũng đã hoàn tất một trong những bước rất quan trọng cho việc lên sàn là trở thành công ty đại chúng. Cụ thể, ngày 7/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của VCSC, vốn điều lệ của VCSC là 1.032 tỷ đồng.

Có thể thấy, "vùng đất mới" HoSE đang ngày càng gần lại với VCSC.

"Cú hích" lên sàn đang tạo hiệu ứng lớn đối với cổ phiếu của VCSC trên thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC). Ngay trong ngày 7/3, khi thông tin cổ phiếu VCSC sẽ lên sàn chứng khoán vào quý III lộ diện, đã có nhà đầu tư đặt giá mua lên đến 46.000 đồng/cổ phiếu, tăng vọt so với khoảng giá 35.000 đồng/cổ phiếu nhiều tháng trước đó.

Những tưởng lệnh đặt mua này chỉ là cá biệt, tuy nhiên, chỉ trong vài tuần, cổ phiếu VCSC đã nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá quanh mốc 46.000 đồng/cổ phiếu. Nay, mức giá cổ phiếu này đã lên đến 55.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với mức tăng lên đến 57% chỉ sau 3 tháng.   

Theo tiết lộ, mức định giá cho VCSC khi lên sàn là khoảng 200 triệu USD, tương đương 4.600 tỷ đồng. Nếu chốt mức này, mỗi cổ phiếu VCSC sẽ có giá khoảng 45.000 đồng/cổ phiếu. Tất nhiên, đây mới chỉ là giá chào sàn. Với kịch bản lạc quan nhất, ngay trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE, cổ phiếu VCSC có thể tăng lên đến 54.000 đồng/cổ phiếu.

Hồi tháng 3/2017, mức định giá 4.600 tỷ đồng của VCSC là cao hơn giá trị vốn hóa của "đối thủ" HSC tới hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, cổ phiếu của HSC đã tăng tới 42%, đưa giá trị vốn hóa của công ty chứng khoán này lên mức 5.500 tỷ đồng.

Quý I/2017, lợi nhuận trước thuế của VCSC đạt 142 tỷ đồng, cao hơn khá nhiều con số 115 tỷ đồng của HSC. Năm 2016, VCSC ghi nhận 411 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cũng cao hơn mức 385 tỷ đồng của HSC.

Thống kê nhanh để thấy, giá trị vốn hóa của VCSC nhiều khả năng sẽ không dừng lại ở con số 4.600 tỷ đồng.

Triển vọng với VCSC không chỉ nằm ở "vùng đất mới" HoSE, mà còn nằm ở cơ hội lớn mang tên "chứng khoán phái sinh". VCSC hiện là á quân trong hệ thống các công ty chứng khoán xét về doanh thu hoạt động năm 2016. Nôm na có thể hình dung rằng, VCSC sẽ là một trong những công ty chứng khoán hưởng lợi nhất từ cơn sốt "chứng khoán phái sinh".

Trong một diễn biến gần đây, ông Tô Hải, Tổng giám đốc VCSC đã nâng sở hữu tại VCSC lên 22,24%, từ mức 9,64% trước đó. Cụ thể, tổng cộng 13 triệu cổ phiếu VCSC đã được bà Trương Nguyễn Thiên Kim – vợ của ông Tô Hải chuyển nhượng cho ông Tô Hải, đưa tổng lượng cổ phiếu VCSC mà vị tổng giám đốc này nắm giữ lên con số 22,9 triệu cổ phiếu.

Tin mới lên