Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung

Trong phiên giao dịch chiều 8/10, các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á đi lên khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra trong tuần này.

Chứng khoán châu Á đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung

Chứng khoán châu Á đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung. Ảnh: TTXVN

Theo các chuyên gia, tâm lý lạc quan của thị trường trong những tuần gần đây với hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đưa ra một giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài đã tạo ra sự hỗ trợ rất cần thiết cho TTCK, vốn đang phải đối mặt với các số liệu bi quan về tình hình kinh tế.

Chốt phiên 8/10, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của TTCK Tokyo tăng 1% lên 21.587,78 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số  Shanghai Composite của TTCK Thượng Hải tăng 0,3% lên 2.913,67 điểm, còn chỉ số Hang Seng của TTCK Hong Kong cũng nhích 0,3% lên 25.893,40 điểm.

Cùng đà đi lên, các chỉ số chứng khoán tại Sydney (Australia) và Singapore đều tăng 0,5%, tại Seoul (Hàn Quốc) tiến 1,2%, tại Manila (Philippines) tăng 0,7% và tại Jakarta (Indonesia) tăng 0,4%.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) dự kiến sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại cuộc họp kéo dài hai ngày 10-11/10 ở Washington. Đây là vòng đàm phán thứ 13 về vấn đề thương mại giữa hai nước. David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets UK nhận định cuộc gặp giữa hai bên là một bước đi tích cực và việc Bắc Kinh không sẵn sàng thay đổi quan điểm trong một số chủ đề nhất định không có nghĩa là các lĩnh vực khác không thể đạt được tiến triển.

Ngoài cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến công bố trong tuần này, nhằm tìm thêm “manh mối” về chính sách lãi suất sắp tới của ngân hàng này.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày 17-18/9, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách của Fed, đã quyết định hạ lãi suất lần thứ hai trong năm 2019 trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc. Trước đó, hồi tháng Bảy năm nay, Fed đã hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, sau bốn lần tăng vào năm ngoái.

Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 8/10, chỉ số VN-Index tăng 5,13 điểm (0,52%) lên 988,22 điểm.
Khối lượng giao dịch đạt hơn 178 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.561 tỷ đồng. Toàn sàn có 158 mã tăng và 144 mã giảm.

HNX - Index đóng cửa ở mức 103,92 điểm, tăng 0,19 điểm (0,18%). Khối lượng giao dịch đạt trên 21,7 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 341 tỷ đồng. Toàn sàn có 60 mã tăng và 54 mã giảm.

Tin mới lên