Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương: Indonesia tăng trưởng tốt nhất

(VNF) - Indonesia là một quốc gia xuất khẩu hàng hoá đang hưởng lợi từ việc giá cả leo thang, đồng thời lĩnh vực chứng khoán cũng nhận được sự đầu tư lớn từ nước ngoài.

Theo CNBC, chỉ số Jakarta Composite, tổng hợp đo lường sự biến động của toàn bộ các loại cổ phiếu niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia, đã phải đối mặt với một số khó khăn trong năm 2022.

Tuy nhiên, tính đến hết phiên 3/10, đây là chỉ số châu Á-Thái Bình Dương chính hoạt động tốt nhất trong năm.

Cụ thể, chỉ số Jakarta Composite đã giảm mạnh trong tháng 5 và tháng 7 sau đó duy trì trên mức 7000 điểm kể từ đầu tháng 8/2022, tăng 6,51% kể từ đầu năm đến nay.

Ngược lại, chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông, Kospi của Hàn Quốc và Taiex của Đài Loan đã giảm hơn 25% trong năm nay.

Hai mã cổ phiếu Shanghai Composite và Shenzhen của Trung Quốc đại lục cũng bị ảnh hưởng, giảm lần lượt gần 17% và 27%.

Chỉ số Nikkei 225 ở Nhật Bản, Nifty 50 của Ấn Độ và chỉ số SET ở Thái Lan có kết quả khả quan hơn, ghi nhận mức lỗ một con số lần lượt là 8,9%, 2,69% và 6,01%.

Chỉ số Straits Times của Singapore là chỉ số hoạt động tốt thứ hai trong khu vực, chỉ giảm 0,53%.

Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương tính đến hết quý III/2022

Lợi thế của Indonesia

Theo ông Maynard Arif, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Indonesia tại DBS Group Research, đầu tư nước ngoài vào chứng khoán đã khiến chỉ số tăng cao hơn.

Đồng thời, là một quốc gia xuất khẩu hàng hoá, Indonesia cũng đang hưởng lợi từ việc giá hàng hóa tăng cao. Sự phục hồi kinh tế tại quốc gia Đông Nam Á này đã có xu hướng tăng sau khi các hạn chế của dịch bệnh Covid-19 được dỡ bỏ

"Tăng trưởng thu nhập năm 2022 trên thị trường Indonesia vẫn mạnh mẽ, ngay cả sau khi phục hồi lớn vào năm 2021 từ mức thấp", ông Maynard Arif cho biết.

Ông Arif nói thêm rằng DBS vẫn lạc quan về Indonesia, mặc dù đất nước đang phải đối mặt với những khó khăn từ việc tăng lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng USD tăng mạnh dẫn đến dòng chảy cho trái phiếu chính phủ trong năm nay.

Chỉ số Jakarta Composite của Indonesia trong năm 2022

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương của BNP Paribas, ông Manishi Raychaudhuri nhận định khi giá hàng hoá giảm ổn định trở lại sẽ gây bất ổn cho Indonesia.

"Với sự suy giảm của giá năng lượng, các nhà đầu tư nên thận trọng và có cách tiếp cận nhanh nhạy đối với lĩnh vực năng lượng nói riêng và Indonesia nói chung", ông Raychaudhuri cho biết.

Ông Suresh Tantia, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Credit Suisse, cho biết các doanh nghiệp có xu hướng chuộng khu vực Nam Á hơn Bắc Á do tính chất phụ thuộc vào xuất khẩu của các thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.

"Hàn Quốc và Đài Loan có thể gặp thêm một số áp lực, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, tiền tệ vẫn yếu và nhu cầu đối với lĩnh vực chip cũng suy yếu. Điều này rất quan trọng đối với hai thị trường này", ông Tantia phân tích. 

Xem thêm >> Mỹ 'siết' cơ chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc

Tin mới lên