Tài chính

Chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh, ba nhóm ngành triển vọng hiếm hoi

(VNF) - Theo Agriseco, sự phân hóa giữa các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán (TTCK) đang trở nên rõ nét hơn, khả năng điều chỉnh của chỉ số trong các phiên đầu tuần vẫn có thể xuất hiện. Trong bối cảnh đó, vẫn có 3 nhóm ngành triển vọng ở giai đoạn hiện tại gồm: Bảo hiểm, tiện ích (điện, nước...) và xây dựng hạ tầng.

Chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh, ba nhóm ngành triển vọng hiếm hoi

TTCK đối diện áp lực điều chỉnh, Agriseco chỉ ra 3 nhóm ngành triển vọng

Nối dài chuỗi giảm điểm, tuần qua, thị trường chứng khoán giao dịch kém khả quan khi VN-Index mất hơn 30 điểm và lùi về mốc 1.203 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức thấp với bình quân giá trị giao dịch 3 sàn đạt 14.000 tỷ đồng do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước thông tin vĩ mô quốc tế không thuận lợi.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), đi ngược lại với thị trường trong tuần qua là 3 nhóm viễn thông, bảo hiểm, ô tô và phụ tùng với mức tăng giá lần lượt là 9,5%, 3,5% và 1,4%. Đáng chú ý là sự bật tăng ấn tượng của nhóm bảo hiểm trong phiên cuối tuần do được hỗ trợ bởi thông tin lãi suất tăng. Ở chiều ngược lại, dầu khí, hóa chất, ngân hàng là 3 nhóm giảm mạnh nhất trong tuần qua.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tuần qua, tập trung chủ yếu vào các phiên cuối tuần với tổng giá trị bán ròng trên cả 3 sàn đạt 488 tỷ đồng. Top 3 mã khối ngoại bán ròng mạnh nhất bao gồm: KDH, VND, NLG. Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng mạnh các mã HPG, DGC và VNM.

Trái ngược với 2 khối trên, tuần này, khối nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục mua ròng mạnh Thống kê lại khối này đã mua ròng khoảng 1.000 tỷ đồng trong tuần.

Quan sát trên khung đồ thị ngày, Agriseco nhận thấy VN-Index tuần qua đã không giữ được mốc hỗ trợ trung hạn và hiện lui về quanh vùng 1.200 điểm với thanh khoản thấp. Sự thận trọng của thị trường đến từ lo ngại nền kinh tế rơi vào suy thoái trong thời gian gần sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra các động thái quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát, thể hiện qua việc tiếp tục duy trì tăng lãi suất lên 4,6% trong năm 2023 trước khi hạ lãi suất kể từ năm 2024.

Agriseco cho rằng việc FED tăng lãi suất điều hành có thể khiến dòng vốn khối ngoại tiếp tục đà bán ròng trong những tuần kế tiếp cũng như thanh khoản thị trường có thể suy giảm khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bắt đầu nâng lãi suất điều hành để đối phó với áp lực tăng lãi suất của FED.

Mặc dù hiện tại, VN-Index vẫn đang neo quanh vùng 1.200 điểm - mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng, tuy nhiên, theo Agriseco, tín hiệu từ các chỉ báo động lượng RSI và Stochastic vẫn chưa thực sự khả quan; cùng với đó, sự phân hóa giữa các nhóm ngành đang trở nên rõ nét hơn, khả năng điều chỉnh của chỉ số trong các phiên đầu tuần vẫn có thể xuất hiện.

Dù vậy, Agriseco kỳ vọng số liệu vĩ mô được công bố vào cuối tuần sau nhiều khả năng sẽ khả quan, vì vậy, N-Index có thể dần hồi phục từ các phiên giữa tuần và cuối tuần. Mức điểm số của VN-Index tuần sau được dự báo sẽ dao động quanh vùng 1.160-1.220 điểm.

Về cơ hội tại các nhóm ngành, giai đoạn này, Agriseco cho hay nhà đầu tư có thể chú ý tới một số nhóm ngành được hưởng lợi trong thời kỳ lạm phát biến động hoặc nhóm có triển vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Cụ thể là nhóm bảo hiểm với việc NHNN mới đây đã ban hành quyết định tăng lãi suất không kỳ hạn, có thể giúp các doanh nghiệp bảo hiểm hưởng lợi do phần lớn tài sản là tiền gửi ngân hàng. Cùng với đó, là nhóm tiện ích (điện, nước), khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên khi dịch Covid-19 kết thúc, đồng thời không chịu tác động lớn bởi tính chu kỳ của nền kinh tế

Ngoài ra còn có nhóm xây dựng hạ tầng với kỳ vọng hưởng lợi từ nỗ lực đẩy mạnh tốc độ thi công hạ tầng giao thông trong các tháng cuối năm, cũng như giá vật liệu xây dựng đã chiết khấu sâu từ đầu năm tới nay.

Tin mới lên