Tài chính quốc tế

Chứng khoán lao dốc, tài sản tỷ phú Jeff Bezos ‘bốc hơi’ 3,4 tỷ USD chỉ sau 1 ngày

(VNF) - Theo số liệu của Bloomberg, tài khoản của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos đã giảm tới 3,4 tỷ USD sau phiên giao dịch hôm qua (5/8).

Chứng khoán lao dốc, tài sản tỷ phú Jeff Bezos ‘bốc hơi’ 3,4 tỷ USD chỉ sau 1 ngày

Tỷ phú Jeff Bezos.

Dù đã hồi điểm một phần vào thời điểm đóng cửa, chỉ số S&P 500 ngày 5/8 vẫn trượt khoảng 3%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu năm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 767 điểm, đây là mức giảm điểm lớn thứ 6 cho tới nay của chỉ số này. Giới đầu tư tỏ rõ tâm thế rất bất an trước cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, chỉ số Cboe Volatility, hay còn gọi là chỉ số "đo tâm lý lo lắng" của Phố Wall đã nhảy lên mức cao nhất trong năm 2019 tính tới lúc này.

Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của 500 người giàu nhất hành tinh bốc hơi 117 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong đó nhà sáng lập Amazon là người chịu thiệt hại nhiều nhất với 3,4 tỷ USD, ông chủ LVMH Bernard Arnault mất 3,2 tỷ USD, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg mất 2,8 tỷ USD, tỷ phú Bill Gates mất 2 tỷ USD.

Dưới tác động của thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang, chỉ qua 4 ngày giao dịch, giá trị vốn hóa của nhóm cổ phiếu S&P 500 đã “bốc hơi” hơn 1.400 tỷ USD và xu hướng này được dự đoán còn tiếp tục.

Theo đài CNBC, tác động tới tình trạng tiêu cực này có nhiều nguyên nhân. Trước hết là việc lần đầu tiên trong hơn một thập niên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm lãi suất và cảnh báo về các mức biến động lãi suất có thể tiếp tục trong tương lai.

Cú sốc mới nhất đối với thị trường tài chính toàn cầu đến từ việc đồng Nhân dân tệ giảm giá quá mốc 7 tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất trong 11 năm. Mốc 7 bị phá sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 5/8 hạ tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ về mức thấp nhất trong 8 tháng.

Động thái của PBoC được xem là sự trả đũa đối với việc Tổng thống Donald Trump vào tuần trước bất ngờ tuyên bố áp thuế quan bổ sung 10% lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Tiếp đó là tuyên bố đột ngột áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc của ông Trump mới đây.

Cùng với đó, Trung Quốc cũng tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ và đe áp thuế với các hàng nông sản nước này mua từ 3/8. 

Tất cả những yếu tố tác động chính vừa nêu đã khiến Phố Wall nói riêng và thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung đang đối mặt với một giai đoạn chao đảo lớn, ít nhất trong ngắn hạn.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng tình trạng bán tháo cổ phiếu sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới khi thương chiến Mỹ - Trung cho tới lúc này mỗi lúc một nóng hơn.

Xem thêm >> Nga, Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa

Tin mới lên