Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau đợt tăng lãi suất của Fed

(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm và dự báo sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất đáng kể sắp tới trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát gia tăng, chứng khoán Mỹ đã lập tức lao dốc.

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau đợt tăng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ 'lao dốc' sau đợt tăng lãi của Fed.

Theo CNBC, kết phiên 21/9, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 522,45 điểm, tương đương 1,7%. Chỉ số S&P 500 giảm 1,71% trong khi Nasdaq giảm 1,79%. Có lúc Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhưng sau đó lại quay đầu giảm điểm mạnh.

Trong tháng vừa qua, chỉ số S&P đã giảm hơn 10% và giảm 21% so với mức cao nhất trong 52 tuần.

Ngay cả trước khi Fed có quyết định nâng lãi suất, những biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ánh khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

"Chúng ta bắt buộc phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước rằng có 1 cách ít đau đớn hơn để làm điều đó. Nhưng tiếc là không có", Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong buổi công bố tăng lãi suất.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 liên tiếp của Mỹ trong năm nay, đồng thời cũng là lần thứ 3 liên tiếp Fed tăng lãi suất với mức 0,75 điểm phần trăm, biện pháp đã không được dùng đến trong nhiều thập kỷ. 

Các dự đoán của Fed về lãi suất cũng như tăng trưởng GDP và tỷ lệ thất nghiệp đều tệ hơn so với các dự báo được đưa ra trước đó. Fed dự báo lãi suất có thể lên đến 4,4% vào năm sau.

"Bạn chỉ có thể tiếp tục tiến lên phía trước khi ở trong cơn bão, nhưng cuối cùng sẽ có một thời điểm nào đó bạn phải buông tay chèo. Nhưng với 3 lần tăng lãi suất 75 điểm phần trăm chỉ trong 4 tháng, thị trường nên sẵn sàng để đối phó với cơn bão sắp ập đến", ông Charlie Ripley, chuyên gia cao cấp của Allianz Investment Management nhận định.

Thị trường trái phiếu Mỹ cũng phản ứng mạnh với quyết định của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức 4,1%, cao nhất kể từ 2007. Loại kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 3,6%.

Tất cả các nhóm ngành trong chỉ số S&P 500 đều kết thúc phiên giao dịch trong vùng tiêu cực, trong đó giảm mạnh nhất là các nhóm tiêu dùng không thiết yếu, dịch vụ liên lạc, nguyên vật liệu thô.

Ngoài ra nhóm du lịch và giải trí cùng với các cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, Amazon và Meta Platforms đều giảm mạnh.

Xem thêm >> Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ 3 liên tiếp, 'chịu đau' để đánh bại lạm phát

Tin mới lên