Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu lạc quan của chủ tịch Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một tuần đầy hứng khởi, khi xác lập các mức kỷ lục mới, nhờ những tín hiệu khả quan về tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế khác.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu lạc quan của chủ tịch Fed

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu lạc quan của chủ tịch Fed.

Bên cạnh đó, những đánh giá tích cực về nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng hỗ trợ thị trường này. Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,47%, chỉ số S&P 500 tăng 0,87% và chỉ số Nasdaq tăng 1,66%. 

Trong phiên giao dịch đầu tuần (20/8), tâm lý lạc quan trước dấu hiệu Trung Quốc và Mỹ sẽ “bắt tay” vào việc giải quyết căng thẳng thương mại song phương đã phủ sắc xanh lên các sàn chứng khoán Mỹ. Chuyên gia phân tích thị trường David Madden của Công ty CMC Markets UK cho rằng thị trường chứng khoán khởi sắc trước thềm các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào hai ngày 22-23/8.

Đây là các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu ban hành các mức thuế đối với hàng chục tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nhau. Theo tờ Wall Street Journal, các cuộc đàm phán lần này là nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai bên để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 11 tới. 

Sang phiên ngày 21/8, chứng khoán Phố Wall vọt lên mức cao kỷ lục mới giữa bối cảnh những thông tin về sự lắng dịu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế khác khiến giới đầu tư lạc quan hơn. Cụ thể, chỉ số S&P 500 phiên này đã có lúc tăng lên mức đỉnh 2.873,23 điểm, vượt qua mức kỷ lục đã ghi được ngày 26/1.

Mức kỷ lục trên được thiết lập sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông có thể sẽ hoãn quyết định áp thuế nhập khẩu lên ô tô nhập khẩu từ Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) khi các cuộc đàm phán với các quốc gia này vẫn đang được tiến hành.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong tuần này cũng tổ chức các vòng đối thoại đầu tiên kể từ tháng Sáu để tìm cách tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương vốn đã ngày càng “nóng” lên với các biện pháp thuế quan trả đũa lẫn nhau được hai bên liên tiếp đưa ra. 

Sau khi đi xuống trong phiên 22/8 do hoạt động bán ra chốt lời của các nhà đầu tư, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm trong phiên 23/8, trước động thái đánh thuế tiếp theo của Mỹ và Trung Quốc.

Washington đã bắt đầu đánh thuế bổ sung 25% đối với 279 chủng loại hoàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị 16 tỷ USD từ 11 giờ 01 phút ngày 23/8 theo giờ Việt Nam, khơi mào động thái trả đũa ngay lập tức từ Bắc Kinh đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 16 tỷ USD (bao gồm nhiên liệu, các sản phẩm thép, ô tô và thiết bị y tế). 

Tuy nhiên, chứng khoán Phố Wall đã lấy lại đà tăng và vọt lên mức kỷ lục mới trong phiên cuối tuần (24/8), sau phát biểu đầy lạc quan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell. Chốt phiên giao dịch 24/8, chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên mức 2.874,69, mức kỷ lục mới kể từ tháng 1 vừa qua. Chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq cũng tăng 0,9% lên mức kỷ lục mới là 7.945,98 trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,5% lên 25.790,35, chỉ thua mức cao nhất trong lịch sử chỉ số này 825 điểm. 

Tại hội nghị thường niên diễn ra ở bang Wyoming, miền Tây nước Mỹ, ông Powell khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế nước này đang tăng trưởng nóng và các nhà hoạch định chính sách dự định tiếp tục tiến trình tăng dần lãi suất.

Xem thêm: Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt cho tới khi ‘Nga thay đổi cách hành xử’

Tin mới lên