Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ và Bitcoin cùng lao dốc

Chứng khoán Mỹ vừa chứng kiến một đợt bán tháo ồ ạt vào cuối phiến sau khi dấy lên những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Chứng khoán Mỹ và Bitcoin cùng lao dốc

Chứng khoán Mỹ và Bitcoin cùng lao dốc

Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm 809 điểm (-2,38%), S&P 500 giảm 120,9 điểm (-2,81%), Nasdaq 100 giảm 514,1 điểm (-3,95%). Như vậy, tính riêng trong tháng 4, S&P 500 đã giảm 7,8%, Nasdaq giảm 12,2% còn Dow Jones giảm 4,2%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà sụt giảm khi giới đầu tư không chờ đợi Microsoft và Alphabet công bố kết quả kinh doanh quý I/2022. Cả Microsoft lẫn công ty mẹ của Google đều ghi nhận giá cổ phiếu giảm hơn 3% sau khi kết thúc phiên.

Tương tự, cổ phiếu của Meta (Facebook), Amazon và Apple cũng sụt giảm trước khi phát hành báo cáo doanh thu trong tuần này.

Đáng chú ý, cổ phiếu Netflix đã giảm thêm 5,5% và chạm đáy thấp nhất trong nhiều năm. Tuần trước, cổ phiếu công ty này giảm 35% trong một ngày sau khi xuất hiện báo cáo số lượng người dùng đăng ký mới giảm đáng kể.

“Có rất nhiều lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc là khách hàng lớn đối với công nghệ của Mỹ. Đây đồng thời là nơi tập trung ngành công nghiệp bán dẫn. Song, giới đầu tư Trung Quốc cũng lo ngại về tình hình tăng trưởng của Mỹ”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết.

Bên cạnh tình trạng đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, giới đầu tư còn lo ngại sự căng thẳng giữa Nga và phương Tây có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân. Thêm vào đó, việc lạm phát tại Mỹ gia tăng đang tác động tiêu cực đến sức mua của người tiêu dùng.

Cổ phiếu Tesla, hãng xe điện có nhà máy ở Thượng Hải, đồng thời coi Trung Quốc là thị trường chính, đóng cửa với mức giảm 12,2%. Cổ phiếu này cũng đang chịu nhiều áp lực khi CEO Elon Musk mới đây đạt thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Một lần nữa, việc thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc tiếp tục khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, ngay sau khi đóng cửa phiên, giá Bitcoin giảm từ 40.500 USD xuống sát 38.000 USD.

Mức giảm hơn 5% khiến vốn hóa của Bitcoin thu hẹp còn 725 tỷ USD. Đây cũng là ngưỡng vốn hóa thấp nhất của Bitcoin kể từ giữa tháng 3.

Trong 7 ngày qua, giá Bitcoin giảm 7,54%. Đồng tiền mã hóa số một thế giới có hai lần giảm xuống dưới 39.000 USD.

Tương tự Bitcoin, phần lớn danh mục khác thuộc nhóm 10 đồng tiền số giá trị nhất đều có chung mức giảm từ 3-6%.

Đáng chú ý, Dogecoin sau một ngày tăng hơn 40% nhờ hưởng lợi từ tin tức Elon Musk mua lại Twitter đã quay đầu giảm hơn 10%. Memecoin này đang được giao dịch ở mốc 0,1417 USD/đồng và vẫn nằm trong nhóm 10.

Tin mới lên