Tài chính quốc tế

Chứng khoán Nga rơi tự do, giới siêu giàu mất 39 tỷ USD trong một ngày

(VNF) - Kể từ khi Nga động binh với Ukraine, thị trường chứng khoán của nước này liên tục lao dốc khiến tài sản của giới siêu giàu Nga “bốc hơi” tới 39 tỷ USD trong ngày 24/2.

Chứng khoán Nga rơi tự do, giới siêu giàu mất 39 tỷ USD trong một ngày

Nga đang đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế sau khi đưa quân vào Ukraine.

Theo Bloomberg, trong phiên 24/2, chỉ số MOEX của Nga có lúc giảm tới 45%, trước khi phục hồi nhẹ và đóng cửa phiên ở 2.058 điểm, giảm 33%, ghi nhận mức sụt giảm tồi tệ thứ 5 trong lịch sử thị trường chứng khoán tính theo nội tệ. Phiên giao dịch này đã "thổi bay" khoảng 70 tỷ USD giá trị vốn hoá của các công ty lớn nhất Nga.

Trong đó, cổ phiếu các ngân hàng và công ty dầu mỏ sụt giảm mạnh nhất. Cụ thể, cổ phiếu của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, mất 43% giá trị. Cổ phiếu hãng dầu lửa Rosneft giảm 43%. Cổ phiếu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cũng giảm 35%.

Cùng với thị trường chứng khoán, giá trị đồng ruble của Nga giảm gần 3,5% xuống còn 84,1 RUB/USD, mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Theo Bloomberg, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đưa quân vào Ukraine, khoảng 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán Nga đã bị thổi bay.

Giới tài phiệt Nga cũng chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh. Theo tính toán của Forbes, kể từ ngày 16/2 tới nay, khoảng 116 tỷ phú của Nga đã mất gần 90 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Còn theo Bloomberg, tính riêng trong ngày 24/2, giới tài phiệt Nga đã mất tới 39 tỷ USD.

Trong đó, tỷ phú Vagit Alekperov, người đã thành lập tập đoàn sản xuất dầu ngoài quốc doanh lớn nhất Nga Lukoil và hiện là Chủ tịch của tập đoàn này, là người chịu thiệt hại nặng nhất. Ông chứng kiến khối tài sản sụt giảm gần 1/3 trong ngày 24/2, giảm khoảng 6,2 tỷ USD, xuống 13 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cùng ngày, tỷ phú Alexey Mordashov, Chủ tịch công ty sản xuất thép Severstal, mất 4,2 tỷ USD, khiến khối tài sản của ông giảm còn 23 tỷ USD. Trong khi đó, Vladimir Potanin, Chủ tịch Norilsk Nickel, hiện là người giàu nhất nước Nga, cũng mất 3 tỷ USD.

Theo Bloomberg, chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine của Nga là một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Diễn biến này có nguy cơ làm suy giảm thị trường sâu sắc hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Nga, quốc gia đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.

Xem thêm >> Khủng hoảng Ukraine: Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân

Tin mới lên