Tài chính quốc tế

Chứng khoán Saudi Arabia mất 7% giá trị

Ngày 14/10, chứng khoán Saudi Arabia đã mất 7% giá trị trong bối cảnh vương quốc Hồi giáo này đang chịu nhiều sức ép quốc tế liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Chứng khoán Saudi Arabia mất 7% giá trị

Chứng khoán Saudi Arabia mất 7% giá trị.

Trong ngày giao dịch đầu tiên của tuần, chỉ số Tadawul All-Shares (TASI) đã nhanh chóng mất 500 điểm, tương đương với toàn bộ số điểm thu được từ đầu năm 2018 đến nay.

TASI đã được giao dịch ở mức hơn 7.000 điểm, mức thấp nhất trong 10 tháng qua. Tất cả 15 ngành trên thị trường chứng khoán đều tràn ngập sắc đỏ, trong khi cổ phiếu của toàn bộ các công ty được niêm yết đều giảm.

Chỉ trong 2 phiên giao dịch, Saudi Arabia, thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới Arab, đã bị hao hụt gần 50 tỷ USD vốn hóa xuống còn 450 tỷ USD.

Chuyên gia thị trường Mohammed Zidan của sàn giao dịch Thinkmarket ở Dubai nhận định việc chứng khoán lao dốc là kết quả của việc các nhà đầu tư lo ngại trước một số nhân tố kinh tế và chính trị hiện nay.

Theo chuyên gia Zidan, những đồn đoán xung quanh sự biến mất của nhà báo Khashoggi đã dẫn đến tình trạng này. 

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là “vô căn cứ”.

Ngày 12/10, một phái đoàn Saudi Arabia đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về vụ việc trên.

Theo nguồn tin, phái đoàn Saudi Arabia sẽ gặp các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm các công tố viên đang điều tra vụ nhà báo mất tích cũng như đại diện các bộ Tư pháp, Nội vụ, cảnh sát và tình báo.

Hiện chưa rõ các cuộc làm việc sẽ kéo dài bao lâu, song các bên mong muốn "đạt được kết quả sớm nhất có thể".

Các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Saudi Arabia tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của 8 người.

Xem thêm: Trung Quốc bán tháo hàng tỷ USD trái phiếu nước ngoài

Tin mới lên