Tài chính quốc tế

Chứng khoán toàn cầu 'bốc hơi' 2.000 tỷ USD sau khi ông Trump áp thuế Trung Quốc

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đà giảm này có thể chưa dừng lại khi tuyên bố chính thức có hiệu lực từ hôm nay.

Chứng khoán toàn cầu 'bốc hơi' 2.000 tỷ USD sau khi ông Trump áp thuế Trung Quốc

Chứng khoán toàn cầu mất điểm vì quyết định của ông Trump nhằm tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Chứng khoán toàn cầu mất hơn 2.000 tỷ USD

Theo dữ liệu của Bloomberg, vài giờ trước khi Mỹ chính thức áp dụng chính sách tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua một tuần bết bát với giá trị thị trường giảm khoảng 2.100 tỷ USD.

Chỉ số Topix của Nhật Bản cũng mất hơn một nửa thành tích đã đạt được kể từ đầu năm. Trong khi đó, chỉ số S&P500 của Mỹ hướng đến tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối năm ngoái. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng trung bình 4,4 tỷ nhân dân tệ (640 triệu USD) mỗi ngày.
Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt mất điểm sau tuyên bố “sốc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố bất ngờ trên Twitter đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng sẵn sàng đánh thuế với 325 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc trong thời gian tới.

Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận” khiến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển chậm. Giới chức thương mại Mỹ cũng nói rằng, Bắc Kinh đã rút lại hầu hết các thỏa thuận trước đó.

Cú “sốc” giữa đêm

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại tới Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, đêm thứ Sáu tuần trước, khoảng một tuần trước khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn đàm phán tới Mỹ, Trung Quốc đã bất ngờ gửi đến Mỹ dự thảo hiệp định thương mại 150 trang được chỉnh sửa. Động thái này có thể coi là thổi bay những nỗ lực đàm phán nhiều tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

Theo đó, Trung Quốc được cho là rút lại các cam kết về điều chỉnh các quy định trong luật pháp nước này nhằm giải quyết các bất đồng thương mại với Mỹ về các khía cạnh như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ một cách cưỡng ép, chính sách cạnh tranh, thao túng tiền tệ...

Lý do thực sự đằng sau sự thay đổi đột ngột của Trung Quốc đến nay vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, CNN bình luận, Trung Quốc dường như đã “hiểu lầm” các phát ngôn và hành động của Tổng thống Trump khi ông bày tỏ quan ngại hiếm hoi về thực trạng kinh tế Mỹ - điều mà Bắc Kinh tin rằng sẽ khiến Washington phải nhượng bộ khi đàm phán.

Trong một bình luận trên Twitter hồi tuần trước, ông Trump đã chỉ trích chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ, trong khi ca ngợi chính sách của Trung Quốc. “Trung Quốc đã bơm kích thích lớn cho nền kinh tế trong khi duy trì lãi suất thấp. Trong khi đó, Cục dự trữ liên bang của chúng ta không ngừng tăng lãi suất ngay cả khi lạm phát cực thấp. Chúng ta có triển vọng tăng trưởng như tên lửa nếu chúng ta hạ lãi suất”, ông Trump bình luận.

“Nghệ thuật đàm phán” hay sai lầm của ông Trump?

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, ông Trump nói rằng, ông tin Mỹ sẽ luôn chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang chỉ ra điều ngược lại.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông James Chip Massey, cựu quan chức đàm phán khủng hoảng của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), cho rằng ông Trump dùng phong cách đàm phán cá nhân để đạt được mục đích của mình trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Ông ấy dường như muốn mọi thứ phải nhanh chóng, chiến thắng chớp nhoáng", ông Massey bình luận. Cựu quan chức FBI cho rằng, phong cách này khiến ông Trump khó đi xa trong đàm phán với Trung Quốc.
Ông Massey cũng không tán thành việc ông Trump cắt giảm nhân sự ở Bộ Ngoại giao cũng như cơ quan tình báo của Mỹ bởi đây vốn được coi là nguồn lực quý giá hỗ trợ Washington trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Giới chức Nhà Trắng được cho là cũng khá chia rẽ về chiến thuật đàm phán của ông Trump và thậm chí tranh cãi ngay trước mặt phái đoàn đàm phán của Trung Quốc.

Trong khi ông Trump tự tin có thể thu về 100 tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc để lấp đầy ngân khố của Mỹ mỗi năm, giới chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo những hệ lụy mà Mỹ phải đối mặt khi gây sức ép thương mại với Trung Quốc.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, chính người Mỹ phải gánh các khoản thuế ước tính lên tới 3 tỷ USD/tháng khi chính quyền tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đó là chưa kể đến việc hàng xuất khẩu của Mỹ cũng sẽ phải nếm "trái đắng" khi bị trả đũa. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân và nhiều doanh nghiệp của Mỹ.

Xem thêm >> Vừa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ lại chuẩn bị giáng ‘đòn chí mạng’Tin mới lên