Tài chính

Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa, VN-Index vững vàng

(VNF) - Nhà đầu tư có vẻ như đã kịp nhận ra thị trường Việt Nam có những câu chuyện và kỳ vọng của riêng mình. Lực bán đầu phiên không thực sự mạnh mẽ, tạo ra thanh khoản khá thấp, nhanh chóng bị hấp thụ và quay lại với con đường của chính mình.

Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa, VN-Index vững vàng

VN-Index tiếp tục vững vàng, bất chấp các diễn biến tiêu cực của quốc tế

Thị trường tài chính thế giới vừa trải qua một phiên chao đảo khi một loạt sự kiện đáng chú ý diễn ra. Ở Mỹ, Cambridge Analytica, một công ty nằm trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016, đã bị phát hiện thu thập trái phép thông tin trái phép của 50 triệu người dùng, tạo ra scandal rò rỉ dữ liệu Facebook lớn nhất từ trước đến nay. 

Facebook, Apple và hàng loạt cổ phiếu công nghệ ngay lập tức bị bán tháo khiến cho chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm đến hơn 137 điểm, tương ứng 1,84%. Các chỉ số khác cũng chịu ảnh hưởng dây chuyền. Dow Jones giảm hơn 300 điểm, gợi nhớ lại ký ức những phiên đen tối hồi đầu tháng 2 mới đây.

Thị trường tài chính Mỹ vừa trải qua thêm một ngày đen tối

Những biến động chính trị ở Mỹ đang ảnh hưởng khá sâu sắc lên diễn biến hàng ngày của thị trường tài chính thế giới. Cụ thể, những phát ngôn nhen nhóm cuộc chiến thương mại của ông Trump thường xuyên tạo ra biến động nhanh chóng trên thị trường. 

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang chờ đợi quyết định tăng lãi suất của FED. Chủ tịch mới nhậm chức Jerome Powell dự kiến nâng lãi suất đến 4 lần trong năm nay, thay vì 3 lần theo kế hoạch.

Ảnh hưởng của những lo ngại này lan ra cả những thị trường tài chính khác. Chỉ số STOXX Europe 600 của châu Âu, MSCI châu Á Thái Bình Dương, Nikkei 225 đều phản ứng tiêu cực.

Trái lại, VN-Index trong phiên hôm nay, rộng ra là cả trong tháng 3, lại tỏ ra khá vững vàng trước sóng gió của chính trường thế giới. Nhà đầu tư có vẻ như đã kịp nhận ra thị trường Việt Nam có những câu chuyện và kỳ vọng của riêng mình. Lực bán đầu phiên hầu như không thực sự mạnh mẽ, tạo ra thanh khoản khá thấp, nhanh chóng bị hấp thụ và quay lại với con đường của chính mình.

Điểm lại diễn biến phiên hôm nay, VN-Index sau thời gian ngắn giảm điểm nhẹ từ đầu phiên, nhanh chóng quay đầu tăng nhẹ với sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng, đồng hành cùng MSN, DHG. 

ROS tiếp tục có một phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh vỏn vẹn hơn 500 nghìn, chưa đầy một nửa thanh khoản trung bình. Một số cổ phiếu có sức ảnh hưởng như VIC, VNM, SSI, VCB biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu. Thời điểm hưng phấn lúc 14 giờ, VN-Index đạt mức điểm trên 1166, gần như chạm một tay vào vùng đỉnh 1170.

Thị trường chùng lại vào cuối phiên. Đóng cửa ngày hôm nay, VN-Index dừng lại ở mức 1159,39 điểm, tăng nhẹ và giữ nguyên kỳ vọng tiếp cận vùng đỉnh lịch sử.

Diễn biến này có lẽ là đủ để xóa tan đi những lo ngại ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường tài chính quốc tế.  

Tin mới lên