Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc vẫn hấp dẫn bất chấp sự giám sát của các cơ quan quản lý

(VNF) - Trong những tháng gần đây, các công ty công nghệ Trung Quốc đã phải chịu sự giám sát ngặt nghèo từ phía chính quyền trong nước. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán nơi đây dường như không "giảm nhiệt" đối với các nhà đầu tư.

Chứng khoán Trung Quốc vẫn hấp dẫn bất chấp sự giám sát của các cơ quan quản lý

Chứng khoán Trung Quốc vẫn hấp dẫn bất chấp sự giám sát của các cơ quan quản lý

Trong tháng 11/2020, Ant Group, công ty fintech do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập, dự kiến tiến hành đợt IPO lớn nhất thế giới trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông với kỳ vọng huy động ít nhất 34,5 tỷ USD. Tuy nhên, sự kiện này đã đột ngột bị đình chỉ gây chấn động mạnh trong giới tài chính Trung Quốc.

Việc Ant Group hoãn IPO có thể khiến loạt ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới thất thu tổng cộng gần 400 triệu USD tiền phí.

Cùng với đó, chính quyền Trung Quốc cũng đã đưa ra các quy tắc, dự thảo nhằm ngăn chặn các hoạt động độc quyền của các nền tảng internet. Động thái này được cho là nhắm vào các gã khổng lồ công nghệ như Alibaba, Tencent và Baidu.

Trước áp lực gia tăng, ông Chetan Seth, chiến lược gia tại ngân hàng Nhật Bản Nomura, thừa nhận rằng những quy định từ chính quyền Trung Quốc chắc chắn là mối quan ngại khiến các nhà đầu tư đắn đo trong thời gian tới.

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ các nhà đầu tư sẽ có quan điểm rằng cho dù thế nào đi nữa thì những gã khổng lồ công nghệ vẫn đứng vững. Họ vẫn có thể dễ dàng mang lại tỷ lệ tăng trưởng thu nhập 15%, 20% trong môi trường cổ phiếu bất định".

“Vì vậy, tôi nghĩ lĩnh vực công nghệ có thể có sự suy yếu trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, triển vọng của các công ty là rất lớn”, ông Chetan Seth nói thêm.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vẫn là món đầu tư "béo bở" bất chấp loạt giám sát của chính quyền.

Ngoài ra, ông Alex Wolf, người đứng đầu nhóm chiến lược đầu tư cho châu Á tại Ngân hàng tư nhân JPMorgan, thi “an ủi” các nhà đầu tư đang nhắm tới thị trường tài chính Trung Quốc rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng những gã khổng lồ công nghệ có quãng nghỉ để điều chỉnh hợp lý với yêu cầu của chính quyền. Một khi họ giải quyết được điều đó, rủi ro sẽ được giảm bớt và thương mại điện tử sẽ sớm trở lại đỉnh cao”.

Rủi ro pháp lý đè nặng lên các công ty công nghệ tại Trung Quốc chắc chắn là mối lo ngại hàng đầu của các nhà đầu tư đang muốn tiến vào thị trường này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng những quy tắc, sự giám sát sẽ sớm được nới lỏng và thị trường cổ phiếu sẽ vẫn là “món mồi” béo bở cho các nhà đầu tư.

Xem thêm >> Vì sao Apple chọn Hyundai làm đối tác iCar?

Tin mới lên