Tài chính

Chứng khoán tuần 28/8-1/9: Chuỗi tăng nối dài, VN-Index tiến sát mốc 790 điểm

(VNF) - Tâm lý hưng phấn tăng cao, giúp dòng tiền vào thị trường diễn ra sôi động. Tuy vậy, thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt vào phiên cuối tuần, trước động thái hạn chế giao dịch của giới đầu tư trước kỳ nghỉ lễ.

Chứng khoán tuần 28/8-1/9: Chuỗi tăng nối dài, VN-Index tiến sát mốc 790 điểm

VN-Index nối dài đà tăng

Kết thúc phiên giao dịch tuần cuối tháng 8, VN-Index tăng 17,1 điểm lên mức 788,73 điểm tương ứng mức tăng 2,2%, HNX-Index tăng 1,17 điểm lên mức 103,81 điểm tương ứng mức tăng 1,14%, UPCOM-Index tăng 0,11 điểm lên mức 54,46 điểm tương ứng mức tăng 0,2%.

Thanh khoản trên cả hai sàn đều tăng trưởng, với khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 203,9 triệu đơn vị/phiên, tăng 16,19% so với tuần giao dịch trước, trong khi trên sàn HNX đạt 47,5 triệu đơn vị/phiên, tăng trưởng 9,12%. Đáng chú ý, thanh khoản trên cả hai sàn đều đồng loạt sụt giảm mạnh trong phiên cuối tuần, trước động thái hạn chế giao dịch của giới đầu tư trước kỳ nghỉ lễ.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 238 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, khối ngoại mua ròng trên HOSE hơn 224 tỷ đồng và mua ròng trên HNX hơn 14,4 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng mạnh ở VIC, với giá trị đạt 110,59 tỷ đồng, SBT được mua ròng 55,16 tỷ đồng, HSG được mua ròng 53,02 tỷ đồng...

Chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh ở SKG, với giá trị 75,25 tỷ đồng, NVL bị bán ròng 80,49 tỷ đồng, SCR bị bán ròng 52,4 tỷ đồng.

Các chỉ số ngành tuần này tăng đồng loạt với ngành tài chính tăng 4,15%, nguyên vật liệu tăng 2%, công nghiệp tăng 3,45%, ngân hàng tăng 1,76%... Đối nghịch, ngành dầu khí giảm 1,29%, dược phẩm giảm 1,33%, viễn thông giảm 1,87%.

Đầu tuần, thị trường khởi đầu với tín hiệu khả quan khi sắc xanh được nối dài trên các chỉ số thị trường. VCB, VNM, VIC, GAS ... là nhóm cổ phiếu đóng vai trò quan trọng và hút mạnh dòng tiền.

Sau phiên tăng điểm đầu tuần, áp lực bán nhanh chóng gia tăng trở lại, và kéo theo sự trượt dốc của các chỉ số trong phiên ngày 29/8. Sức ép từ hoạt động chốt lời, cùng những thông tin tiêu cực từ thị trường tài chính thế giới đã gia tăng tâm lý e ngại trên thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh thoái hàng trong phiên này.

Đến giữa tuần, sự đồng thuận vẫn chưa thể diễn ra, dòng tiền được luân chuyển qua lại ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, khiến sự tăng giảm đan xen nhau ở cổ phiếu blue-chip.

Nổi bật tuần này, cổ phiếu VIC bật tăng khá mạnh. Theo công ty chứng khoán HSC, đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong tuần này, do nhà đầu tư kỳ vọng vào thời gian và thông tin niêm yết của Vingroup Retail, có thể diễn ra vào Quý 4.

Đầu tháng 8, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Vincom Retail - công ty thành viên quản lý hệ thống trung tâm thương mại của Vingroup - đang có kế hoạch thực hiện thương vụ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại thị trường trong nước. Số tiền huy động từ thương vụ này có thể lên đến 600 triệu USD - bao gồm bán cổ phiếu hiện hữu và cổ phiếu phát hành mới. Đây sẽ thương vụ IPO lớn thứ 2 từ trước đến nay, sau đợt IPO của Vietcombank cách đây 10 năm. Vingroup chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này, song thông tin đã gây chú ý với cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phiên cuối tuần, các tín hiệu tích cực về dòng tiền cũng như tâm lý tiếp tục được duy trì. Nhóm cổ phiếu blue-chip như thường lệ vẫn đóng vai trò dẫn dắt xu hướng tăng điểm của các chỉ số. Các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng chuyển biến khởi sắc hơn với sắc xanh lan tỏa. Dù vậy, giao dịch đã hạ nhiệt khi nhà đầu tư hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.

Cổ phiếu PLP tăng 39,98%, tiếp tục chuỗi tăng trần ấn tượng qua 10 phiên kể từ khi niêm yết trên HOSE vào ngày 21/08/2017 vừa qua. Kết quả kinh doanh nửa năm 2017 cũng gặt hái nhiều kết quả khả quan khi doanh thu nửa năm đạt hơn 144,6 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 4,7 lần. Lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm đạt hơn 24,7 tỷ đồng so với mức lỗ gần 3 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu tăng ấn tượng tiếp theo là DTL với mức tăng 31,71%, dù không có thông tin được đưa ra. Cổ phiếu HTT tăng 16,37% sau chuỗi lao dốc không phanh từ khi lên sàn.

Cổ phiếu HAI giảm 17,78% khi giới đầu tư vẫn đang đẩy mạnh bán ra ở HAI trong tuần qua sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi bứt phá không ngừng trong khoảng thời gian dài trước đó.

Cổ phiếu AMD giảm 11,28% dù không có thông tin nào được đưa ra. Trong khi đó, cổ phiếu FLC giảm 10,04% trong tuần qua sau chuỗi tăng ấn tượng tuần trước.

Với xu hướng dòng tiền quay trở lại nhóm dẫn dắt và thanh khoản duy trì tích cực, thị trường có thể sẽ tiếp diễn đà tăng trong phiên tới nhưng cũng cần lưu ý khả năng chỉ số điều chỉnh khi tiếp cận kháng cự ngắn hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng khi quyết định mua vào trong giai đoạn thị trường đang hưng phấn.

Nhà đầu tư cần tập trung quan sát để xác nhận những tín hiệu rõ ràng hơn cho xu hướng thị trường trong thời gian tới, qua đó có những quyết định đầu tư hiệu quả. Chú ý tới nhóm cổ phiếu cơ bản tốt nhóm ngành ngân hàng, phân bón, vật liệu xây dựng.

Tin mới lên