Tài chính

Chứng khoán tuần mới: Nên ưu tiên cổ phiếu vốn hóa lớn?

(VNF) - VCSC cho rằng tuần mới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc cấu trúc lại danh mục theo hướng chốt lãi dần các cổ phiếu đầu cơ và tăng tỷ trọng ở các mã dẫn dắt đang có nền tảng tích lũy tốt.

Chứng khoán tuần mới: Nên ưu tiên cổ phiếu vốn hóa lớn?

Chứng khoán tuần mới: Nên ưu tiên cổ phiếu vốn hóa lớn?

Phiên cuối tuần qua, thị trưởng mở cửa ở vị thế thận trọng nhưng vẫn tiếp tục được hỗ trợ và dần tăng điểm. Nhịp tăng điểm khá chậm rãi nhưng kéo dài đến cuối phiên giao dịch.

Kết phiên, VN-Index tăng 5,16 điểm (tương đương 0,56%), chốt tại 924 điểm. HNX-Index cũng giao dịch sôi động trở lại với tâm điểm là lệnh thỏa thuận gần 40 triệu cổ phiếu ACB của khối ngoại, chỉ số này tăng 1,3 điểm (tương đương 0,96%).

Thanh khoản khớp lệnh sụt giảm so với phiên trước với 343,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu tăng giá khá cân bằng với số cổ phiếu giảm giá trên sàn HoSE và HNX nhưng chiếm tỷ trọng cao trên sàn UPCoM.

VN30-Index cũng có mức tăng khá tương đồng với VN-Index, với 13 mã tăng giá và 10 mã giảm giá. Nổi trội nhất trong nhóm vẫn là MSN với mức tăng mạnh 6,6%, tiếp đến là SAB (+2,7%), TCH (+1,9%), CTG (+1,8%), HPG (+1,4%), VIC (+1,4%), REE (+1,3%), SBT (+1,2%). Còn lại đều có mức dao động thấp hơn 1%, ngoại trừ ROS giảm 4,6%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có sự phân hóa đáng kể. Những mã có mức tăng tích cực là TLH (+7%), VCF (+7%), HAX (+6,7%), SAV (+5,8%), HDC (+4,8%)... Nhưng cũng có nhiều mã điều chỉnh và giảm giá như TLD (-6,7%), CTF (-6,1%), FLC (-5%), CSM (-4,2%), AMD (-3,9%) ... Ngoài ra, sàn UPCoM giao dịch khá sôi động với nhiều mã tăng giá.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 12 liên tiếp trên sàn HoSE nhưng giá trị bán ròng giảm mạnh còn 37,6 tỷ. Nhiều nhất là CTG (-32,5 tỷ), tiếp theo là VNM (-27,9 tỷ), NBB (-20,5  tỷ), VCI (-15,9 tỷ), GEX (-11,7 tỷ)... Phía mua ròng, nổi bật là HPG (+34,4 tỷ), tiếp đến là MSN (+20,9 tỷ), VCB (+14,1 tỷ), STB (+9,7 tỷ), VHM (+8,8 tỷ)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), VN-Index đã vượt thành công ngưỡng cản 920 điểm sau nhiều phiên thăm dò, tuy nhiên thanh khoản khớp lệnh lại suy giảm đáng kể, cho thấy VN-Index đang có điểm tích cực về mặt điểm số nhưng vẫn thể hiện sự thận trọng và chưa thực sự thu hút được dòng tiền mới.

Do vậy, chuyên gia của VDSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trước rủi ro bất ngờ, nên hướng đến các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực và nền hỗ trợ tốt.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ đang cho thấy dấu hiệu điều chỉnh ngắn hạn, nhường lại sự quan tâm của thị trường cho nhóm vốn hóa lớn.

"Với việc khối lượng giao dịch sụt giảm và sự phân hóa tín hiệu giữa các chỉ số, chúng tôi cho rằng những VNMidcap, VNSmallcap có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn để kiểm định các hỗ trợ MA10, thậm chí là MA20 ngày. Ngược lại, chỉ số VN-Index sau khi vượt qua kháng cự mạnh quanh 920 điểm sẽ có cơ hội tăng giá, hướng lên ngưỡng cản tiếp theo quanh 940 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Ở trong kịch bản này, VCSC cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc cấu trúc lại danh mục theo hướng chốt lãi dần các cổ phiếu đầu cơ và tăng tỷ trọng ở các mã dẫn dắt đang có nền tảng tích lũy tốt.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong những phiên đầu tuần mới.

"Sau khi vượt qua vùng cản quanh 920 điểm, VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 935-945 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, đà tăng của thị trường sẽ đan xen các nhịp điều chỉnh và có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu", chuyên gia của BVSC nhìn nhận.

Trong tuần mới, BVSC cho rằng thị trường có thể bị biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10 sẽ diễn ra và phiên giữa tuần. Ngoài ra, thị trường sẽ bị chi phối nhiều hơn bởi các thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết.

Tin mới lên