Tiêu điểm

Chủng virus lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng

Theo đánh giá ban đầu, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ.

Chủng virus lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng

Nhân viên y tế làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhân viên y tế làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông tin theo đánh giá ban đầu, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ.

Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Theo đánh giá của HCDC, đến ngày 14/2, TP. HCM đã xác định 35 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế TP. HCM đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh, vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất đều không có triệu chứng.

Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm ca bệnh này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Cụ thể, trong ngày 10/2, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi xét nghiệm kiểm tra và nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ sau 2 ngày nhập viện.

Một số chuỗi điển hình như chuỗi của ca bệnh số 2003 (BN2003)đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình đã được công bố là các ca bệnh 2014, 2015, 2016 (BN2014-2016).

Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn BN2014 dương tính, 2 trường hợp còn lại là các BN2015-2016 đã có kết quả âm tính.

Tương tự là chuỗi của trường hợp L.Q.Q, là trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có 3 trường hợp tiếp xúc, sống trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm dương tính và đã được công bố là các ca bệnh số 2029, 2030 và 2031 (BN2029-2031).

Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn một trường hợp dương tính là bệnh nhân 2030, hai trường hợp còn lại là BN2029 và BN2031 đều đã cho kết quả âm tính. Đến ngày 13/2, kết quả xét nghiệm cả 3 trường hợp BN2029-2031 đều đã âm tính.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp dương tính kéo dài như trường hợp ca bệnh số 1979 (BN 1979) - nhân viên sân bay, có triệu chứng ngày 3/2 thì xét nghiệm ngày 12/2 vẫn còn dương tính, nhưng bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng gì sau khi được cách ly điều trị.

Hay ca bệnh số 2004 (BN2004), nhân viên sân bay là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29/1) khi phát hiện dương tính trên mẫu xét nghiệm ngày 7/2, đến ngày 10/2 xét nghiệm vẫn dương tính và ngày 13/2 kết quả đã âm tính.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gene đối với bộ gen thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A 23.1, phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10/2020. Sau đó chủng này cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chủng virus này chưa gây diễn tiến bất thường gì.

Trong thời gian tới, HCDC sẽ tiếp tục phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gene... để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này.

Tin mới lên