Tài chính tiêu dùng

Chuỗi cửa hàng cho vay cầm cố tài sản đầu tiên phát hành trái phiếu

(VNF) - Công ty Cổ phần kinh doanh F88 (F88) đã chính thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường trái phiếu Việt Nam để tăng nguồn vốn phát triển kinh doanh và đẩy mạnh phát triển hệ thống phòng giao dịch trên toàn quốc.

Chuỗi cửa hàng cho vay cầm cố tài sản đầu tiên phát hành trái phiếu

Chuỗi cửa hàng cho vay cầm cố tài sản đầu tiên phát hành trái phiếu.

Theo F88, đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của đơn vị được Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tư vấn phát hành.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của F88, cho biết: “Lần bán trái phiếu đầu tiên này chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp và các cá nhân có nhu cầu đầu tư sinh lời có thể mua lượng trái phiếu lớn tại F88. Dự kiến đợt mở bán trái phiếu này sẽ bán được 100 tỷ trái phiếu thông qua Công ty Chứng khoán Bảo Việt”.

Về F88, được thành lập năm 2013, công ty này có thể coi là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc. F88 hiện đang cung cấp các dịch vụ cho vay thế chấp đa dạng các loại tài sản như: ô tô, xe máy, điện thoại, laptop... vay bằng đăng ký ô tô, đăng ký xe máy, cầm đồ gia dụng.

Tính đến nay, F88 có 84 phòng giao dịch trên toàn quốc, tăng gần gấp đôi so với năm 2018, trong đó có 41 phòng giao dịch tại Hà Nội, 38 phòng giao dịch tại TP. HCM và 5 phòng giao dịch tại một số tỉnh miền Bắc. Năm 2018, F88 đã giải ngân lũy kế 873 tỷ đồng và dự kiến năm 2019 là 1.837 tỷ đồng, tăng thêm gần 1.000 tỷ đồng.

Mới đây nhất, tháng 11/2018, F88 thông báo đã nhận thêm khoản đầu tư tăng trưởng từ Granite Oak - một quỹ đầu tư châu Âu với định giá gần 1.000 tỷ đồng. Số tiền đầu tư cho đến nay vẫn là một con số bí ẩn.

Chủ tịch F88 cho biết khoản đầu tư mới sẽ được sử dụng cho việc mở rộng chuỗi các phòng giao dịch của F88 tại TP. HCM cũng như tăng dư nợ cho vay trên 45 phòng giao dịch hiện có.

Trước đó không lâu, F88 cũng cũng đã khai trương các phòng giao dịch đầu tiên tại TP. HCM. Theo ông Tuấn, nếu đúng tiến độ tăng trưởng, con số này sẽ là 300 phòng giao dịch vào năm 2021 trên toàn quốc.

Trước Granite Oak, vào đầu năm 2017, Công ty quản lý Quỹ Mekong Capital thông báo Quỹ thành viên Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn thành gói đầu tư vào F88.

Mặc dù Mekong Capital không đề cập số vốn đầu tư cụ thể, nhưng kể từ khi ra mắt vào tháng 5/2015 đến nay, MEF III thường tập trung vào các khoản từ 6 -15 triệu USD cho các danh mục đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. Phía F88 cũng xác nhận Mekong Capital đã đầu tư "hàng triệu USD" vào F88.

Các khoản đầu tư của Mekong Capital thường có quy mô vừa và kéo dài trong vòng 10 năm vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng nhanh của Việt Nam, nhất là tiêu dùng. Việc Mekong Capital lại chọn F88 thuộc lĩnh vực cầm đồ được cho là khoản đầu tư "kỳ lạ".

Tin mới lên