Tài chính

Chuỗi nhà sách lớn nhất TP.Hồ Chí Minh sắp lên sàn

Fahasa - chuỗi cửa hàng sách lớn nhất TP.HCM, đã chốt danh sách cổ đông để hoàn tất hồ sơ dự kiến đăng ký giao dịch chứng khoán trên sàn UPCoM từ ngày 24/10 tới.

Chuỗi nhà sách lớn nhất TP.Hồ Chí Minh sắp lên sàn

Fahasa đang là chuỗi nhà sách có quy mô lớn nhất cả nước

Công ty cổ phần Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) mới đây đã thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để lập sổ đăng ký người sở hữu chứng khoán trong hồ sơ đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Theo kế hoạch, cổ phiếu của chuỗi nhà sách này được giao dịch trên UPCoM từ ngày 24/10 tới với mã chứng khoán FHS. Trước đó, công ty này cũng đã từng chốt danh sách cổ đông để đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán nhưng việc niêm yết cổ phiếu bất ngờ bị hoãn lại.

Tại Việt Nam, Fahasa đang là chuỗi nhà sách có quy mô lớn nhất cả nước với hơn 100 cửa hàng tại các tỉnh thành. Riêng tại TP.HCM, đơn vị này sở hữu trên 20 cửa hàng sách lớn nhỏ tại nhiều quận, huyện. Trong năm 2017 vừa qua, công ty này cho biết đã khai trương thêm 10 nhà sách mới tại các tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh, Cà Mau, Cam Ranh - Khánh Hòa… Tính đến cuối tháng 3, Fahasa có tổng cộng 102 nhà sách tại 44 tỉnh với hơn 2.500 nhân viên. 100% các tỉnh miền Tây Nam Bộ và các tỉnh miền Trung đều đã có mặt của đơn vị này.

Việc sở hữu hơn 100 nhà sách lớn, nhỏ trên cả nước cũng giúp Fahasa trở thành nhà sách có doanh thu cao nhất hiện nay.

Trong năm 2017 vừa qua, chuỗi nhà sách này thu về tổng cộng 2.737 tỷ đồng doanh thu, tăng 337 tỷ đồng, tương đương 14% so với năm 2016 và vượt 7% kế hoạch cả năm. Đây cũng là con số tăng trưởng cao nhất trong 5 năm của doanh nghiệp này.

Với doanh thu mỗi ngày đạt gần 7,5 tỷ đồng, Nhà sách Fahasa ghi nhận 603 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tương đương biên lợi nhuận trên 22%. Tuy nhiên, việc duy trì hệ thống 102 cửa hàng đã khiến chi phí bán hàng của nhà sách này tăng cao, lên tới 529 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng là 62 tỷ đồng... Kết quả, Fahasa chỉ ghi nhận 26 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 13% so với năm trước.

Trong nhiều năm qua, doanh thu của nhà sách lớn nhất TP.HCM đều đạt trên dưới 2.000 tỷ đồng và mang về cho công ty mẹ hàng chục tỷ đồng lãi ròng. Hiện, tỷ lệ sinh lời trên vốn điều lệ của công ty vào khoảng 24%.

Năm nay, Fahasa dự kiến doanh thu 2.900 tỷ đồng và 27,5 tỷ đồng lợi nhuận, cùng tăng 6% so với thực hiện năm 2017.

Tin mới lên