Đô thị

Chuyển 3 tỷ USD sang Mỹ mua nhà: không có cơ sở khẳng định sự chính xác!

(VNF) - Thống đốc nói không có cơ sở khẳng định con số 3 tỷ USD là dòng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài để mua bất động sản như công bố của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ.

Chuyển 3 tỷ USD sang Mỹ mua nhà: không có cơ sở khẳng định sự chính xác!

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Phạm Đình Cúc, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, về thông tin người Việt bỏ 3 tỷ USD để mua bất động sản tại Mỹ, không có cơ sở khẳng định đây là dòng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài để mua bất động sản.

Ông Lê Minh Hưng lý giải, hiện nay số liệu người Việt Nam mua bất động sản tại Mỹ là do hiệp hội quốc gia, các chuyên viên địa ốc của Mỹ công bố, được thực hiện qua phiếu điều tra. 

Theo đó, số liệu có thể là người Việt Nam định cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì họ cũng tính vào người nước ngoài. Công dân Việt Nam nhưng sinh sống ở các quốc gia khác và đến Mỹ mua nhà thì cũng được tính là người Việt Nam.

Vẫn theo Thống đốc NHNN, về tình hình đầu tư ra nước ngoài, riêng lĩnh vực bất động sản hiện nay đã có 43 dự án với tổng số vốn đăng ký là 920 triệu USD, chiếm khoảng 4,3% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư vào Mỹ, với tổng số vốn đăng ký 270 triệu USD.

Đến nay, số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ của các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản chỉ khoảng 215 triệu USD… Ông Hưng khẳng định, hiện đã có cơ chế kiểm soát, quy định pháp luật để kiểm soát, kiểm tra giám sát và xử phạt khá đầy đủ nhằm chống hành vi "rửa tiền", vi phạm về chính sách chuyển tiền ra nước ngoài.

"Dù vậy, trên thực tế cũng có thể có một số trường hợp vẫn lợi dụng các quy định của pháp luật để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài qua các trung gian chuyển tiền. Do đó, các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng trong thời gian tới sẽ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm, hạn chế các trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp qua các trung gian", Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, số liệu từ Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, công dân Việt Nam đã chi 3,06 tỷ USD, chiếm 2% trên tổng số tiền người nước ngoài chi ra để mua nhà cửa, địa ốc ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017.

Tin mới lên