Thị trường

Chuyển động kín ở VKT Hòa An: DN dự án Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang

Sau khi nhà đầu tư ngoại thâu tóm cổ phần chi phối, CTCP Điện mặt trời VKT Hòa An (chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang) vừa hút về 200 tỷ đồng từ trái phiếu.

Chuyển động kín ở VKT Hòa An: DN dự án Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang

Dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang

Cụm từ ‘VKT’ trong tên của CTCP Điện mặt trời VKT – Hòa An (VKT Hòa An) phần nào cho thấy hình bóng của những nhà đầu tư sơ cấp ở dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang, trong đó có CTCP Vạn Khởi Thành.

Theo tìm hiểu, VKT Hòa An được thành lập vào tháng 7/2018, ban đầu có quy mô vốn điều lệ ở mức 139 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm: CTCP Vạn Khởi Thành (15% VĐL), ông Nguyễn Thanh Long (40% VĐL) và ông Mai Văn Đông (45% VĐL).

Các cổ đông sáng lập sau đó dần triệt thoái vốn khỏi VKT Hòa An. Thay thế họ là nhóm nhà đầu tư liên quan tới CTCP Halcom Việt Nam (Mã CK: HID) và CTCP Tập đoàn IPC (IPC Group). Tính đến ngày 30/9/2020, HID đã rót 93 tỷ đồng để sở hữu 40,1% vốn điều lệ của chủ dự án quang điện tại Hậu Giang.

Tới ngày 21/10/2020, VKT Hòa An tăng vốn điều lệ lên mức 221 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông ghi nhận sự xuất hiện của Shizen Malaysia SDN. BHD – thành viên của Shizen Energy (Nhật Bản) - với tỉ lệ sở hữu là 25% vốn điều lệ. Trong khi đó, HID giảm mạnh tỉ lệ sở hữu xuống chỉ còn 24,37% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của VKT Hòa An do 3 cá nhân nắm giữ, dẫn đầu là ông Phí Phong Hà (SN 1974) – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn IPC – sở hữu 45% vốn điều lệ.

Cập nhật tới ngày 1/6/2021, cổ đông ngoại đã gom thêm lượng lớn cổ phần tại VKT Hòa An, nâng tỉ lệ sở hữu tại đây lên mức chi phối, ở mức 70% vốn điều lệ.

Đến ngày 30/8/2021, VKT Hòa An phát hành thành công 246 tỷ đồng trái phiếu, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn đến ngày 9/10/2032 (11 năm 1 tháng 9 ngày), lãi suất đối với kỳ tính lãi đầu tiên là 9,325%/năm. Lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo (3 tháng/lần) bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,5%/năm

VKT Hòa An cho biết, mục đích của đợt phát hành nhằm tài trợ chi phí xây dựng và thiết bị để thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời 29 MW tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Trái chủ của lô trái phiếu là một tổ chức tín dụng trong nước. Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán MB (MBS) và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank).

Trước đó vào ngày 9/10/2020, MBS và MBBank cũng là đơn vị thu xếp cho VKT Hòa An phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, kỳ hạn 144 tháng.

Tin mới lên