Tài chính quốc tế

Chuyên gia: ‘Anh đã tiến rất gần tới miễn dịch cộng đồng’

(VNF) - Tiến sĩ David Matthews, chuyên gia về Covid-19 của đại học Bristol, cho rằng đại dịch gần như đã kết thúc ở Anh bởi nước này đã tiến rất gần tới miễn dịch cộng đồng.

Chuyên gia: ‘Anh đã tiến rất gần tới miễn dịch cộng đồng’

Theo số liệu của ONS, gần 92% người trưởng thành ở Anh đã có kháng thể Covid-19.

Làn sóng dịch thứ ba, bắt đầu vào tháng 6, đã trở nên nghiêm trọng ở Anh khi tỷ lệ mắc ở nhóm người trẻ tuổi tăng vọt. Nguyên nhân được đưa ra là tại thời điểm đó nhóm dân số trẻ tuổi của Anh có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 rất thấp.

Theo dữ liệu vừa được Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố, số ca mắc mới Covid-19 đã giảm tại 313 trong 315 khu vực khắp nước Anh trong tuần qua. Trong đó, số ca mắc mới ở nhóm tuổi 20-29 ở nước này đã giảm khoảng 15%.

Bất chấp tình hình dịch bệnh đã được cải thiện, giới chức Anh vẫn kêu người dân thận trọng. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại tỏ ra lạc quan và cho rằng đại dịch đã "gần kết thúc".

"Nếu không có bước ngoặt bất ngờ nào nữa thì đại dịch ở Anh gần như đã kết thúc", tiến sĩ David Matthews cho biết hôm 29/7 đồng thời nhận định rằng khả năng chính quyền Anh tái áp đặt hạn chế là rất thấp.

“Tôi không nghĩ số ca mắc cũng như mức độ tử vong sẽ tăng cao đột biến trong mùa đông này. Khi chỉ còn khoảng 10% dân số chưa tiêm vaccine, mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn”, ông Matthews nhận định thêm.

Vị tiến sĩ cho rằng miễn dịch cộng đồng nghĩa là số ca nhập viện vì Covid-19 chậm tới ngưỡng có thể kiểm soát được. Nhờ đó, các bệnh viện công của Anh có thể bắt đầu giải quyết dần lượng bệnh nhân lớn tồn đọng.

Các chuyên gia cũng cho rằng quyết định dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 19/7 đến nay vẫn chưa có tác động tiêu cực đến tình hình dịch bệnh như nhiều người lo ngại.

Cho tới nay Anh đã tiêm chủng được 84,3 triệu người, trong đó 37,6 triệu người được tiêm đủ hai mũi, tương đương 56,4% dân số, theo số liệu của trang thống kê Our World Data.

Còn theo số liệu của ONS, gần 92% người trưởng thành ở Anh đã có kháng thể Covid-19, do đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc đã tiêm vaccine.

Từ 23h ngày 18/7 (theo giờ địa phương), hầu như toàn bộ các hạn chế ở Anh sẽ được dỡ bỏ, bao gồm quy định bắt buộc đeo khẩu trang, giới hạn số người tụ tập cả trong nhà và ngoài trời.

Các địa điểm như hộp đêm, sân vận động được mở toàn bộ công suất, chỉ giãn cách xã hội với những người có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo lý giải của chính phủ Anh, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Anh đã được triển khai thành công. Thêm vào đó, số người nhập viện cũng như tử vong vì Covid-19 ở Anh hiện vẫn đang ở mức thấp, bất chấp số ca nhiễm tăng cao.

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân duy trì cảnh giác, đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời hối thúc mọi người tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm >> Campuchia cấm nhập thịt đông lạnh từ những nước có nhiều ca nhiễm Covid-19

Tin mới lên