Công nghệ

Chuyên gia: Blockchain đang tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực tài chính - ngân hàng

(VNF) - Các chuyên gia nhận định Blockchain không chỉ còn là khái niệm của tương lai, mà thực sự, Blockchain đã có những sản phẩm thực tế, đã và đang tham gia mạnh mẽ vào các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Chuyên gia: Blockchain đang tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Chuyên gia trình bày tham luận tại sự kiện.

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế về Blockchain và Quản trị tài chính tiên tiến (ICBAFM), Workshop với chủ đề “Ứng dụng Blockchain trong tài chính ngân hàng” đã diễn ra chiều 24/6 với mục tiêu kết nối và mở ra cơ hội hợp tác khoa học giữa các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu trên thế giới, hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tại sự kiện, các chuyên gia nhận định Blockchain không chỉ còn là khái niệm của tương lai, mà thực sự, Blockchain đã có những sản phẩm thực tế, đã và đang tham gia mạnh mẽ vào các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Thực tế cho thấy, Blockchain có thể được áp dụng trong hầu hết các ngành tài chính kinh tế, công nghiệp sản xuất, y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, thương mại, du lịch, dịch vụ.

Là một công nghệ mới sáng tạo với sức mạnh có khả năng phá vỡ các mô hình kinh tế trong quá khứ, hiện tại và tái định hình các thị trường trong tương lai, Blockchain cũng được đánh giá mang lại tiềm năng to lớn đối với các thị trường mới nổi để có thể vươn lên một cách nhanh chóng.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Nghiêm Quý Hào – Giám đốc trung tâm nghiên cứu và đào tạo kinh tế ứng dụng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết lĩnh vực Blockchain đã và đang được quan tâm ở nhiều cấp độ, nhiều bộ, ngành, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều hội thảo, diễn đàn về Blockchain đã và đang tiếp tục được tổ chức.

Ông Lê Long Giang, Chủ tịch VFCA phát biểu tại sự kiện.

“Các trường đại học, với các sứ mệnh cốt lõi là giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp và đồng kiến tạo vì sự phát triển bền vững, với tư cách là cái nôi của sáng tạo, nên và cần thiết tham gia vào quá trình này”, ông Hào nhấn mạnh.

Theo ông Lê Long Giang, Chủ tịch VFCA - đơn vị bảo trợ chương trình, trong thời đại 4.0 hiện nay, ưu thế luôn dành cho người đi đầu và không ai muốn bỏ qua cơ hội để đi đầu này.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS, nhận định các doanh nghiệp Blockchain hiện nay gọi vốn rất dễ, nhất là 2 năm trở lại đây, khi mà thị trường này khá sôi động. Trong thời gian này, DTS đóng vai trò cung cấp công nghệ, chuyển đổi số, triển khai các chương trình như Blockchain Talk, đồng hành cùng các quỹ đầu tư, trường đại học, tham gia tham luận về các chương tình tài chính.

Ông Trương Gia Bảo cũng nhận định trong bối cảnh Blockchain, chứng khoán bùng nổ, người tham gia cần có kiến thức vững để tránh được rủi ro khi tiếp cận với thị trường này.

“Chúng ta phát triển song song với lạm phát, tiếp cận với việc cho vay quá dễ dàng, do đó việc gia tăng kiến thức nền tảng về tài chính là rất cần thiết. Các doanh nghiệp để tránh rủi ro, việc kết hợp, hợp tác với tổ chức có kinh nghiệm, uy tín là rất cần thiết”, ông Bảo nhấn mạnh.

Với xu thế toàn cầu đang tiến vào Metaverse (vũ trụ ảo) như hiện nay, Hội nghị quốc tế về Blockchain và Quản lý tài chính tiên tiến là sự kiện đáng chú ý dành cho những ai quan tâm đến các nghiên cứu mới nhất và kết nối hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực blockchain, tài chính - ngân hàng.

Tin mới lên