Diễn đàn VNF

Chuyên gia: 'Cầu về chung cư sẽ tăng mạnh trong 10-15 năm tới'

(VNF) - Cuốn sách 베트남의 정해진 미래 (tạm dịch "Việt Nam - Tương lai định trước") vừa được xuất bản tại Hàn Quốc. Chủ biên cuốn sách này là là GS. Cho Young Tae (người Hàn Quốc) và 2 đồng tác giả người Việt Nam là PGS. Trần Minh Tuấn và PGS. Nguyễn Trí Dũng.

Cuốn sách 베트남의 정해진 미래 (tạm dịch "Việt Nam - Tương lai định trước") vừa được xuất bản tại Hàn Quốc.

Cuốn sách phân tích và dự đoán triển vọng và tương lai nền kinh tế Việt Nam trong vòng 20-30 năm tới dựa trên cách nhìn của khoa học dân số và kế hoạch hóa gia đình, có tham chiếu với những gì đã diễn ra ở Hàn Quốc.

Được biết bản tiếng Việt của cuốn sách sẽ được xuất bản tại Việt Nam trong cuối năm nay.

Trong cuốn sách này, các tác giả đã đưa ra những nhận định rất đáng chú ý về tình hình Việt Nam trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Theo đó, Việt Nam đã thành công trong việc duy trì số trẻ sơ sinh hàng năm tăng đều đặn 1,4-1,5 triệu trong suốt 15 năm qua và một cơ cấu dân số được duy trì cân bằng theo hình quả chuông là nền tảng cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng cho tới năm 2040.

Giáo dục phổ thông có chất lượng tương đối tốt nhưng một nền đào tạo đại học (và nghiên cứu sau đại học) có chất lượng thấp, thiếu vắng những trường đại học danh tiếng sẽ là một rào cản rất lớn để Việt Nam nâng tầm và vượt qua mức thu nhập đầu người khi đạt ngưỡng 10.000 USD.

Thế hệ thiên niên kỷ, những người đang ở độ tuổi 25-34 chiếm tỷ trọng cao nhất, họ được giáo dục tốt, thu nhập ngày càng tăng, bạo chi, khi họ vào độ tuổi 40-50, tức là khoảng 10-15 năm nữa thì Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn tăng mạnh về tiêu dùng, đặc biệt là nhu cầu nhà chung cư.

Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay không phải là lúc của người mua nhà chung cư mà là của người bán/phát triển nhà ở nói chung vì nhu cầu thực về chung cư chưa bùng nổ trong khi người bán thì đang có lợi thế mua được đất rẻ để phát triển.

Việt Nam không chỉ có Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng vì ba nơi này chỉ chiếm 17% dân số. Dân số đô thị của ba thành phố này cũng chỉ đạt khoảng hơn 12 triệu. Dân số nông thôn chiếm tới 65% là một thị trường rộng lớn mà ít khi được các doanh nghiệp lưu tâm đúng mức. Các chuyên gia khuyến nghị hãy nhìn Việt Nam rộng hơn, vượt qua phạm vi của 3 địa danh trên.

Xem thêm >> Khan hiếm thịt, nông dân Trung Quốc nuôi lợn khổng lồ nặng tới 750kg

Tin mới lên